Lưu trữ về trao đổi nô lệ

[Ngày Nay] - UNESCO đã khởi động Dự án Con đường Nô lệ vào năm 1994. Dự án này nhằm tăng cường nhận thức về vấn nạn buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương và chế độ nô lệ, nguyên nhân và hậu quả của vấn nạn này, bằng các công trình khoa học.
Lưu trữ về trao đổi nô lệ

Một Ủy ban khoa học Quốc tế đã được thành lập cho dự án này để xem xét toàn bộ câu hỏi về buôn bán nô lệ và tác động đối với tình hình kinh tế và chính trị phổ biến ở một số quốc gia cũng như một những phương tiện thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hóa. Ủy ban này quan tâm đến tầm quan trọng của các tài liệu lưu trữ làm cơ sở cho việc nghiên cứu buôn bán nô lệ.

Dự án Lưu trữ về trao đổi nô lệ được khởi động vào năm 1999 với mục đích cải thiện khả năng tiếp cận và bảo vệ các tài liệu gốc liên quan đến buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương và chế độ nô lệ trên khắp thế giới.

Nằm trong chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO hợp tác với Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (ICA), dự án tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận kiến thức và khai thác các hồ sơ buôn bán nô lệ.

Việc số hóa các nguồn dữ liệu này, đặc biệt là những nguồn có nguy cơ bị hư hỏng, sẽ giúp thiết lập một phần ký ức chung của lịch sử nhân loại.

Chiến lược tiếp cận được vạch ra nhằm thiết lập quyền truy cập trực tuyến thông qua trang web của UNESCO và các trang web liên quan khác, và thông qua các ấn phẩm CD-ROM đa phương tiện về buôn bán nô lệ, bao gồm thông tin về các hành động chống lại chế độ nô lệ.

Hiện tại, dự án đang hoạt động tại 11 quốc gia: Benin, Cape Verde, Gambia, Ghana và Senegal ở châu Phi, cũng như Argentina, Brazil, Barbados, Colombia, Cuba và Haiti ở Mỹ Latinh và Caribe.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.