Tàu cá mất tích trong bão số 10 đã trở về an toàn

(Ngày Nay) - Sau 3 ngày, 2 đêm lạc giữa cơn bão số 10, tàu cá vỏ thép Thanh Hoá cập cảng cá Quy Nhơn an toàn.
Tàu cá TH 93666 TS vừa cập cảng cá Quy Nhơn lúc rạng sáng 19/9.
Tàu cá TH 93666 TS vừa cập cảng cá Quy Nhơn lúc rạng sáng 19/9.

“Từ đêm qua đến giờ họ hàng, bạn bè liên tục hỏi thăm, những lúc thế này mới cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho mình” - anh Nguyễn Văn Ty (trú thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá vỏ thép TH 93666 TS chia sẻ. Sau 3 ngày 2 đêm lênh đênh trên biển, anh vẫn còn khá mệt mỏi.

Anh Ty cho biết, ngày 18/7 âm lịch (tức 8/9), tàu cá TH 93666 TS có 10 thuyền viên rời cảng Quy Nhơn vào vùng biển Nha Trang để đánh bắt. Đi được vài ngày, tàu nhận thông tin bão số 10 đang vào biển Đông, các địa phương cấm biển và kêu gọi tàu tìm nơi trú tránh an toàn. Chưa kịp tìm chỗ tránh bão, con tàu hỏng hệ thống lái, đành để thả trôi trên biển.

Tàu cá mất tích trong bão số 10 đã trở về an toàn ảnh 1Thuyền trưởng Ty tất bật với những cuộc điện thoại hỏi thăm của họ hàng, bạn bè.

Bão dữ dội, sóng to kèm gió lớn khiến con tàu bị trôi rất nhanh, có lúc trôi đến 3 hải lý/giờ. Sóng biển đánh tung vào mạn tàu, tung bọt trắng xóa, xung quanh toàn là nước. Nước tràn vào cả sàn tàu, cabin, các ngư dân phải lao xuống dưới để tát nước ra ngoài.

Gần 30 năm đi biển, hơn chục lần đối mặt với ảnh hưởng bão, áp thấp nhưng chưa bao giờ anh Ty thấy cảnh bão khủng khiếp như bão số 10 này. Nếu gặp gió mùa và áp thấp thì gió chỉ thổi 1 chiều, sóng sẽ đẩy tàu theo 1 hướng, nhưng sóng gió do bão thì như bàn cờ, tung tấp tứ phía, con tàu chao đảo trong cơn bão dữ như chiếc lá. 

"Các anh em trên tàu bắt đầu hoảng hốt, vừa tát nước vừa run lập cập, tôi cố động viên anh em gắng gượng, nếu tàu bị sóng đẩy ra khỏi vùng bão thì sẽ khắc phục hệ thống lái để về bờ. Bộ đàm, Icom đều trục trặc, giữa biển chỉ có chúng tôi. Lúc đó chúng tôi rất sợ, suốt mấy ngày đêm, anh em phải bấu víu lấy nhau, liên tục tát nước, ăn mì tôm khô lấy sức" - anh Ty kể.

Sau khi bão tan, các thuyền viên khắc phục lại hệ thống lái, sửa bộ đàm liên lạc về đất liền báo tin. Đến rạng sáng 19/9, tàu TH 93666 TS cập cảng cá Quy Nhơn an toàn.

"Lúc chúng tôi về đến cảng, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định và Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (VIETNAM MRCC) hướng dẫn đưa tàu vào cầu cảng, các anh vừa động viên, tặng quà cho chúng tôi. Lúc đó mới biết các anh em trong đội tàu đánh bắt xa bờ cùng các cấp cứu nạn đang đi tìm chúng tôi. Vừa qua cơn hoạn nạn, nhận được tình cảm của mọi người chúng tôi thấy ấm lòng" - anh Ty thổ lộ.

Ngư dân Phạm Văn Đồng (46 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú thị xã La Gi, Bình Thuận) nói rằng những ngày đêm lênh đênh giữa mưa bão anh nghĩ đến 99% là chết. Trưa nay ngồi tại cầu cảng thuộc cảng cá Quy Nhơn, anh mới tin rằng mình còn sống đúng là chuyện cổ tích.

"Nghe tin tàu chúng tôi mất tích trong bão số 10, vợ con tôi từ Bình Thuận về quê Thanh Hóa chờ ngóng tin. Đến rạng sáng nay, biết anh em chúng tôi an toàn ở nhà mọi người mừng lắm” - anh Đồng nói.

Con tàu vỏ thép của anh Ty được đóng mới theo nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ với giá 18 tỷ đồng, công suất hơn 800CV. Anh Ty thấy may mắn vì con tàu của anh là tàu vỏ thép, độ an toàn cao nên mới thoát nạn được. Nếu là tàu gỗ như trước đây chắc không còn đường trở về được. Dự kiến, ngày mai sắm xong phí tổn tàu cá của anh Ty sẽ tiếp tục ra khơi, về đánh bắt tại bịnh Bắc bộ rồi về thăm gia đình.

 Tổng hợp

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.