Tàu chiến Iran bị tố chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ

(Ngày Nay) - Giới chức quốc phòng Mỹ cáo buộc một tàu chiến Iran có hành động không an toàn với máy bay trực thăng của hải quân nước này.
Một tàu chiến của Iran tại vùng Vịnh. Ảnh: Reuters
Một tàu chiến của Iran tại vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Hai quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua cáo buộc một tàu chiến của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran có hành động "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi chĩa vũ khí vào một máy bay trực thăng của hải quân nước này hôm thứ bảy tuần trước ở eo biển Hormuz, theo Reuters.

Theo hai quan chức trên, vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng MH-60 của hải quân Mỹ bay cách hai tàu chiến của Iran trong phạm vi chưa đầy 1 km ở vùng biển quốc tế và một tàu Iran đã chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ.

"Mặc dù phi hành đoàn không cảm thấy bị đe dọa, nhưng theo tiêu chuẩn của chúng tôi thì hành vi của tàu chiến Iran là không an toàn và có thể được xem là hành động leo thang", một quan chức Mỹ khẳng định.

Hiện Bộ Quốc phòng Iran chưa có bình luận về cáo buộc của Mỹ, trong khi đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt hành động tương tự của tàu chiến Iran trong năm 2016 và là sự cố đầu tiên kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng bất cứ tàu chiến nào của Iran quấy rối hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn hạ.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.