Tàu đổ bộ Mặt Trăng của Nhật Bản hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/1, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã hoạt động trở lại, tiếp tục thực hiện sứ mệnh trên bề mặt Mặt Trăng.
Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 20/1/2024 thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, cách vị trí mục tiêu khoảng 55m. Tàu SLIM được mệnh danh là "Xạ thủ Mặt Trăng" vì trang bị công nghệ hạ cánh đúng vị trí xác định. Ảnh: CNN.
Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 20/1/2024 thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, cách vị trí mục tiêu khoảng 55m. Tàu SLIM được mệnh danh là "Xạ thủ Mặt Trăng" vì trang bị công nghệ hạ cánh đúng vị trí xác định. Ảnh: CNN.

JAXA cho rằng hệ thống pin Mặt Trời của SLIM đã hoạt động trở lại sau thời gian không tạo ra điện do các tấm pin không hướng về phía Mặt Trời như kế hoạch. JAXA đã liên lạc được với SLIM từ đêm 28/1 và tàu đổ bộ Mặt Trăng này đã chụp được ảnh các tảng đá.

Trước đó, JAXA cho biết SLIM có khả năng tạo ra năng lượng nhờ sự thay đổi hướng của ánh sáng Mặt Trời. Theo JAXA, nếu ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng từ phía Tây, pin Mặt Trời có thể phát điện.

Sáng 20/1, JAXA thông báo SLIM đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng. Vị trí hạ cánh đạt độ chính xác chưa từng thấy, dưới 10m, có thể khoảng từ 3-4m, tính từ địa điểm dự kiến, Theo đó, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, sau khi tàu hạ cánh, JAXA không xác định được hệ thống pin Mặt Trời của tàu có phát điện hay không. Ngày 22/1, JAXA cho biết đã tắt nguồn điện của SLIM để khởi động lại, sau khi đã hoàn thành việc truyền dữ liệu kỹ thuật và hình ảnh thu được trong quá trình hạ cánh cũng như trên bề mặt Mặt Trăng.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.