Tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc chụp ảnh Trái đất

(Ngày Nay) - Tàu thăm dò Sao hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã gửi về một bức ảnh Trái đất và Mặt trăng khi đang trên đường thực hiện sứ mệnh khám phá "hành tinh đỏ".
Tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc chụp ảnh Trái đất

Hai thiên thể hiện lên trong bức ảnh được cho là Trái đất và Mặt trăng được tàu thăm dò của Trung Quốc chụp cách đó 1,2 triệu km sau 3 ngày cất cánh, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết .

Trong tháng 7, Trung Quốc cùng hai quốc gia khác là Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phóng tàu thăm dò lên vũ trụ, tận dụng khoảng thời gian Sao hỏa đang ở gần Trái đất.

Sứ mệnh Tianwen-1 dự kiến sẽ tới quỹ đạo Sao hỏa 7 tháng sau và thả một chiếc xe tự hành xuống bề mặt để khám phá các dấu hiệu của sự sống như nước và vi khuẩn.

Đây là cột mốc mới nhất trong chương trình không gian của Trung Quốc, nước này đã gửi 2 xe tự hành lên Mặt trăng và thiết lập một hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu nhằm cạnh tranh với GPS của Mỹ.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết Tianwen-1 sau khi rời khỏi quỹ đạo Trái đất "hiện đang trong điều kiện tốt, mức nhiên liệu ổn định và hoạt động bình thường."

Cho tới thứ Ba, tàu vũ trụ của Trung Quốc mới chỉ đi được 1,5 triệu km - một phần nhỏ trong hành trình dài 55 triệu km tới Sao hỏa.

Theo AFP
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.