Thái Lan tiến tới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Thái Lan hôm thứ Tư đã thông qua dự luật hôn nhân bình đẳng với số phiếu áp đảo. Đây là bước ngoặt đưa Thái Lan tiến gần hơn đến việc trở thành đất nước thứ ba (bên cạnh Đài Loan và Nepal) hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.
Dự luật được thông qua với số phiếu áp đảo. Ảnh: Reuters
Dự luật được thông qua với số phiếu áp đảo. Ảnh: Reuters

Dự luật này nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng lớn ở Thái Lan và được xây dựng trong hơn một thập kỷ. Ngoài sự thông qua của Hạ viện, dự luật vẫn cần có sự chấp thuận của Thượng viện và sự chứng thực của Nhà Vua trước khi trở thành luật và sẽ có hiệu lực 120 ngày sau đó.

Dự luật đã được 400 trên 415 nhà lập pháp có mặt thông qua, chỉ có 10 phiếu phản đối.

Ông Danuphorn Punnakanta, Chủ tịch Ủy ban Quốc hội về Dự thảo luật, phát biểu: “Tất cả là vì người dân Thái Lan. Dự luật này sẽ giảm bớt sự chênh lệch trong xã hội và tạo ra sự bình đẳng.”

Việc thông qua dự luật đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc củng cố vị thế của Thái Lan là một trong những quốc gia tự do nhất châu Á với thái độ cởi mở và tiến bộ, cùng tồn tại trong xã hội bên cạnh các giá trị Phật giáo truyền thống.

Thái Lan từ lâu đã là điểm thu hút các cặp đôi đồng giới, với cộng đồng LGBT (là tên viết tắt các chữ cái đầu của một cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ - Lesbian, đồng tính luyến ái nam - Gay, song tính luyến ái - Bisexual, và người chuyển giới - Transgender) sôi động và thân thiện, đồng thời có các chiến dịch thu hút khách du lịch thuộc LGBT.

Theo Reuters
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.
Số ca tử vong do kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ảnh: Kirsty O’Connor/PA
Nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp phòng ngừa siêu vi khuẩn
(Ngày Nay) - Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề y tế toàn cầu nghiêm trọng. Theo ước tính, AMR đã gây ra 4,95 triệu ca tử vong tính đến năm 2019, và con số này có thể tăng lên 10 triệu ca vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.