Tháng 8 mới bắt đầu tiêm vắc xin ComBe Five thay thế Quinvaxem

(Ngày Nay) - Vắc xin 5 trong 1 ComBe Five sẽ được triển khai tiêm trên toàn quốc vào tháng 8 tới, tức là lùi thêm 2 tháng so với dự kiến.
Tháng 8 tới sẽ triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Tháng 8 tới sẽ triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh: Hà Nam, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp sẽ được bắt đầu vào tháng 6 tới và đến tháng 8 sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (thay vì tháng 6 như dự kiến ban đầu).

Giải thích về lý do lùi thời gian, bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Việc hoãn lịch triển khai tiêm vắc xin ComBe Five là để bên cung ứng vắc xin có đủ thời gian dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan. Thêm vào đó, Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng loại vắc xin mới này trước khi nhập về sử dụng trong nước.

Cũng theo bà Hồng, từ nay đến tháng 8, vắc xin Quinvaxem vẫn được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. "Số lượng vắc xin Quinvaxem hiện tại vẫn đủ cung cấp cho chương trình Tiêm chủng mở rộng đến hết tháng 6; tuy nhiên sang tháng 7, đã có một số tỉnh triển khai tiêm vắc xin mới ComBe Five , vì vậy, nếu có thiếu vắc xin Quinvaxem  thì cũng không đáng kể", bà Hồng cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã thông báo sẽ lựa chọn vắc xin 5 trong 1 ComBe Five do Ấn Độ sản xuất để thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Thời gian dự kiến ban đầu là sẽ triển khai tiêm quy mô nhỏ tại 4 tỉnh vào tháng 4/2018 và sẽ triển khai tiêm tại các điểm tiêm chủng trên toàn quốc trong chương trình Tiêm chủng mở rộng vào tháng 6 tới.

Theo Báo Tin tức

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.