Tháng Năm: Nắng nóng xen kẽ với các đợt không khí lạnh

(Ngày Nay) - Nhận định về diễn biến xu thế thời tiết trong tháng Năm, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng này ở khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, nhưng tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát ở các tỉnh miền Bắc. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài ra xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng Năm có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 đợt nắng nóng, song cường độ không gay gắt và không kéo dài.

Nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng có khả năng sẽ xuất hiện các đợt mưa chuyển mùa và sẽ gia tăng số ngày có mưa trên khu vực. 

Đặc biệt, tháng Năm là thời điểm chuyển từ mùa Xuân sang mùa Hè, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. 

Diễn biến thời tiết trên toàn quốc trong tháng Năm như sau: Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/5), nhiệt độ trung bình phía Bắc phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, các khu vực khác ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

10 ngày giữa tháng (11-20/5), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Lượng mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ dưới hoặc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

11 ngày cuối tháng (21-31/5), nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, nhiều ngày mưa hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Về xu thế nhiệt độ, khu vực Bắc Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai nhiệt độ dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng phía Tây Bắc Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. 

Trung Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai nhiệt độ dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai nhiệt độ dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Tổng lượng mưa tại khu vực vùng núi phía Tây Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa tháng phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Lượng mưa từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến dao động trong khoảng từ -10 đến 10% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa tháng phổ biến dao động trong khoảng từ -10 đến 10% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo Vietnamplus
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.