Đảng cầm quyền Hàn Quốc ngày càng mất uy tín

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người Hàn Quốc đã dùng cụm từ "Naeronambul" (Nếu tôi làm điều đó, đó là một sự lãng mạn. Nếu bạn làm điều đó, đó là ngoại tình), để nói lên sự chán ghét của họ với các nhà lãnh đạo mà họ cho là đạo đức giả và kém cỏi.
Người dân phản đối vụ việc đầu cơ đất của các nhân viên của Tập đoàn Nhà đất và Nhà ở Hàn Quốc do nhà nước điều hành. Vụ bê bối đang làm tổn hại đến sự ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đảng cầm quyền của ông. Ảnh: Nikkei Asia
Người dân phản đối vụ việc đầu cơ đất của các nhân viên của Tập đoàn Nhà đất và Nhà ở Hàn Quốc do nhà nước điều hành. Vụ bê bối đang làm tổn hại đến sự ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đảng cầm quyền của ông. Ảnh: Nikkei Asia

Những lời chế nhạo bắt đầu vang bên tai các thành viên đảng Dân chủ cầm quyền vào năm ngoái và tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc vận động bầu cử thị trưởng ở Seoul và Busan vào tuần này. Kết quả là các ứng viên đảng Dân chủ đã thua với kết quả đáng xấu hổ.

Tổng thống Moon Jae-in bước vào năm cuối tại vị của mình với đa số đồng minh trong quốc hội, nhưng chính phủ của ông đã thực hiện hàng loạt sai lầm gây tổn hại uy tín.

Nhiều cử tri Hàn Quốc tỏ ra phẫn nộ khi ngày càng có nhiều vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng tình dục xuất hiện trong nội bộ đảng Dân chủ, vốn lên cầm quyền kể từ năm 2017 và từng tuyên bố làm trong sạch nền chính trị sau vụ việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội và bỏ tù.

Giá nhà tăng cao và tình trạng bất bình đẳng ngày càng sâu sắc cũng góp phần khiến mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Moon và đảng của ông suy giảm trong những tháng gần đây.

Điều này có thể gây nguy hiểm cho những nỗ lực của ông Moon để thực thi các chính sách trong năm tại vị cuối cùng, bao gồm cả việc cải tổ văn phòng công tố mà đảng Dân chủ coi là quá quyền lực và quá chính trị hóa.

Những vụ lùm xùm về các thành viên trong đảng Dân chủ bị cáo buộc tích lũy tài sản và lạm dụng quyền lực để đảm bảo quyền lợi cho gia đình đã khiến đảng cầm quyền tại Hàn Quốc phải thay đổi hình ảnh trước cuộc bầu cử vào năm tới.

“Sự vượt trội về mặt đạo đức từ lâu đã là sức mạnh của những người theo chủ nghĩa tự do so với những người bảo thủ thường bị lôi kéo vào các vụ bê bối tham nhũng”, một cử tri 46 tuổi cho biết. “Nhưng thái độ 'naeronambul' của Đảng Dân chủ đã trở nên quá phổ biến, và cộng với thảm họa kinh tế toàn diện, không cách nào tôi đi bỏ phiếu cho họ".

''Bãi lầy naeronambul''

Ủy ban bầu cử quốc gia thậm chí đi xa đến mức cấm sử dụng các thuật ngữ như "naeronambul" và "đạo đức giả" trong các khẩu hiệu bầu cử, cho rằng nó mang tính công kích quá cụ thể với một đảng, khiến phe đối lập chế nhạo rằng cơ quan này chính thức công nhận đảng Dân chủ là đạo đức giả.

Thứ Sáu tuần trước, người đứng đầu lâm thời của đảng Dân chủ đã xin lỗi vì "sự tức giận và thất vọng của mọi người", khẳng định họ sẽ cố gắng "thoát khỏi vũng lầy của naeronambul càng sớm càng tốt."

Thuật ngữ "naeronambul" lần đầu tiên bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào năm ngoái khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, một trong những người thân tín nhất của ông Moon và thường xuyên chỉ trích quan chức tham nhũng, đã từ chức chỉ một tháng sau khi nhậm chức do vướng vào vụ bê bối làm giả tài liệu về các khoản đầu tư của gia đình và lạm quyền để cho con trai học đại học.

Dù vậy ông Cho bác bỏ các cáo buộc nhắm vào mình.

Các vụ bê bối tình dục đã khiến đảng Dân chủ mất hai ghế thị trưởng Seoul và Busan vào tay phe bảo thủ trong cuộc bầu cử hôm thứ Tư.

Trong khi đó, giá nhà ở Seoul đã tăng hơn 50% kể từ năm 2017, tốc độ nhanh nhất trên thế giới, theo trang thống kê Numbeo.

Giá bất động sản tăng vọt và các vụ bê bối chính trị xảy ra vào đầu năm nay khi nhân viên của một cơ quan phát triển nhà ở, các chính trị gia và các quan chức khác bị buộc tội buôn bán đất nội gián.

Các thế hệ trẻ và các cử tri trung lập đã đặc biệt bày tỏ sự phẫn nộ đối với quan chức đảng Dân chủ. Số phiếu bầu cho thấy 72,5% nam giới ở độ tuổi 20 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên đối lập cho chức thị trưởng Seoul, nhiều hơn 3 lần so với 22,2% ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ.

Kim Hyung-joon, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Myongji ở Seoul, cho biết: “Quan điểm của công chúng đối với vấn đề đạo đức của chính quyền có thể trở nên sâu sắc hơn khi các vụ bê bối đang bị phanh phui. Điều này có thể khiến ông Moon trở thành 'Tổng thống vịt què' (không có thực quyền) và có thể mang lại khoảng trống chính sách trước cuộc bầu cử".

Theo Reuters
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.