Rác thải chất chồng dọc các lối đi ở chợ Giếng Vuông khiến Ban quản lý chợ, lực lượng vệ sinh môi trường phải ra sức thu dọn từ 0h sáng và huy động cả cần cẩu, xe tải cỡ lớn đến xúc rác.
Rạng sáng 21/7, nước lũ bắt đầu rút khỏi TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, để lại những bãi rác khổng lồ với bùn đất bê bết. Chợ Giếng Vuông - một trong các điểm ngập nặng nhất thành phố, chiều sau nước rút, cũng thành "biển" rác, mùi tanh hôi bốc khắp nơi.
Các tiểu thương cho biết, từ 0h khi nghe Ban quản lý thông báo nước rút, họ đã về để vệ sinh cửa hàng, dọn dẹp rác thải. "Chúng tôi phải trực sẵn ở chợ để khi nước rút thì vào dọn dẹp. Lúc 1h đêm, anh em tôi đã lội nước cao trên rốn để vào bên trong, lấy nước lũ gột rửa tường bao, sáng ra thì lau chùi, dồn rác ra ngoài đường chợ", tiểu thương Đỗ Văn Tuấn nói.
Anh Quang, một tiểu thương khác vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại buổi sáng 20/7 thấy khu chợ mình hay buôn bán ngập trắng trong nước, những lô nhà cấp 4 chỉ còn nhô nóc. "Năm 2008 Lạng Sơn cũng bị lụt lịch sử nhưng nước không lên nhanh như trận này. Tiểu thương chúng tôi biết tin mà chẳng chạy hàng kịp. Năm nay, nước cũng giữ lâu đến hơn 2 ngày khiến nhiều nhà buôn hoa quả hàng bị thối, nhà bán hàng mã, tạp hoá cũng phải vứt bỏ rất nhiều, thiệt hại mỗi sạp ít nhất 10-15 triệu đồng", anh Quang nói. Một số tiểu thương khác cũng chia sẻ rằng, vì không nghĩ nước sẽ dâng đến tận nóc nhà nên trước đó họ chỉ gác hàng hoá ở kệ cao chừng 50 phân.
Rác thải chất chồng dọc các lối đi ở chợ Giếng Vuông khiến Ban quản lý chợ, lực lượng vệ sinh môi trường phải ra sức thu dọn từ 0h sáng và huy động cả cần cẩu, xe tải cỡ lớn đến xúc rác.
Công nhân vệ sinh môi trường Vi Thị Khuê cho biết, đơn vị mình đã phải dùng đến 20 chuyến xe tải 7 tấn để chở rác thải ở nửa khu chợ Giếng Vuông. Tuy mùi rác bốc lên khắp nơi nhưng những nhân công này chẳng thể dùng khẩu trang vì "ngột ngạt không thở được". Song song với việc thu dọn rác thải, trung tâm y tế dự phòng của thành phố đã tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, phun thuốc sát trùng cho toàn chợ Giếng Vuông. Dự tính đến trưa 22/7, các hộ kinh doanh có thể hoạt động trở lại.
Chiều 21/7, một số cửa hàng bán hoa quả, rau xanh ở chợ Giếng Vuông đã mở cửa kinh doanh.
Rác, bùn và người qua lại tấp nập ở một góc chợ.
Những thanh tre gỗ trên các mái nhà trong chợ Giếng Vuông bị ngấm nước, tiểu thương phải sửa sang lại.
Cửa hàng bán dưa và mít của gia đình anh Đỗ Văn Tuấn bị ngập sâu khiến 1,5 tấn hàng bị hư hỏng. "Sáng nay tôi đã phải vứt đi 3 tạ mít. Chỗ hàng còn lại này cũng phải bán giá giảm từ 30-50%", anh Tuấn thở dài.
Dọc đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn chiều 21/7 rác thải cũng chất thành những đống cao. Đây hầu hết là đồ gia dụng của các gia đình bị ngập nước, hỏng hóc, không sử dụng được.
Ngôi nhà của chị Lê Thị Vượng (52 tuổi) dưới sâu ở số 64 Trần Đăng Ninh cũng trong tình trạng bùn thụt chân. Đêm 19/7 khi nước bắt đầu tràn vào, chị cùng gia đình đã chuyển đồ điện, đồ gỗ lên đường lánh nạn. Quần áo và một số vật dụng khác thì gác lên gác xép cao chừng 3 m nhưng cuối cùng cũng bị nước ngập qua. "Cả nhà 6 người, mỗi người chỉ có một bộ quần áo mặc 3 ngày nay vì đồ đạc ướt hết. Chiếc máy trợ thính giá 14 triệu đồng tôi mua cho đứa cháu, quên không chạy cũng bị nước lụt làm hỏng rồi", chị Vượng chia sẻ.
Ngôi nhà của gia đình anh Lương Văn Vinh (30 tuổi) ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn sau khi nước rút. Chiếc tủ gỗ gia đình anh không chạy kịp, bị ngâm trong nước 3 hôm giờ đã mục vỡ. Tủ lạnh bị ngập nước cũng chưa ai dám sử dụng. "May sao hôm đó chúng tôi chạy kịp cái giường mang lên đường quốc lộ để cả gia đình 10 người có chỗ nghỉ ngơi mấy hôm nay", anh Vinh tâm sự.
Mai Pha là khu trũng, gần sông. Một số gia đình sợ nước lũ có thể dâng lại nên vẫn ngủ trong các lều bạt trên lề đường.
(Ngày Nay) - Theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk - người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản gần 638 tỷ USD, sau khi SpaceX đạt mức định giá khoảng 800 tỷ USD trong đợt bán cổ phần nội bộ.
(Ngày Nay) - Các chuyên gia cho biết, ở giai đoạn tiền lâm sàng của bệnh rối loạn nhận thức có thể kéo dài từ 6 đến 10 năm - đây là cơ hội để can thiệp phát hiện sớm và kéo dài thời gian người bệnh còn tự lập.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Quyết định số 3439/QĐ-BGDĐT ngày 15/12/2025 ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông.
(Ngày Nay) - Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán tại Berlin cho thấy Mỹ sẵn sàng bảo trợ an ninh dài hạn cho Ukraine, giúp củng cố sáng kiến châu Âu, dù tranh cãi lãnh thổ vẫn là rào cản lớn.
(Ngày Nay) - Thủ tướng yêu cầu thực hiện "3 kiên" trong bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; vận dụng các yếu tố pháp lý về biên giới, hợp tác và đối thoại trong giải quyết các bất đồng.
(Ngày Nay) - Bên cạnh kiểm soát các dịch bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng... trước nguy cơ dịch bệnh bại liệt xâm nhập đã hiện hữu, Hà Nội đưa nội dung giám sát các ca liệt mềm nghi bại liệt để kiểm soát dịch bệnh.
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.