Rác thải chất chồng dọc các lối đi ở chợ Giếng Vuông khiến Ban quản lý chợ, lực lượng vệ sinh môi trường phải ra sức thu dọn từ 0h sáng và huy động cả cần cẩu, xe tải cỡ lớn đến xúc rác.
Rạng sáng 21/7, nước lũ bắt đầu rút khỏi TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, để lại những bãi rác khổng lồ với bùn đất bê bết. Chợ Giếng Vuông - một trong các điểm ngập nặng nhất thành phố, chiều sau nước rút, cũng thành "biển" rác, mùi tanh hôi bốc khắp nơi.
Các tiểu thương cho biết, từ 0h khi nghe Ban quản lý thông báo nước rút, họ đã về để vệ sinh cửa hàng, dọn dẹp rác thải. "Chúng tôi phải trực sẵn ở chợ để khi nước rút thì vào dọn dẹp. Lúc 1h đêm, anh em tôi đã lội nước cao trên rốn để vào bên trong, lấy nước lũ gột rửa tường bao, sáng ra thì lau chùi, dồn rác ra ngoài đường chợ", tiểu thương Đỗ Văn Tuấn nói.
Anh Quang, một tiểu thương khác vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại buổi sáng 20/7 thấy khu chợ mình hay buôn bán ngập trắng trong nước, những lô nhà cấp 4 chỉ còn nhô nóc. "Năm 2008 Lạng Sơn cũng bị lụt lịch sử nhưng nước không lên nhanh như trận này. Tiểu thương chúng tôi biết tin mà chẳng chạy hàng kịp. Năm nay, nước cũng giữ lâu đến hơn 2 ngày khiến nhiều nhà buôn hoa quả hàng bị thối, nhà bán hàng mã, tạp hoá cũng phải vứt bỏ rất nhiều, thiệt hại mỗi sạp ít nhất 10-15 triệu đồng", anh Quang nói. Một số tiểu thương khác cũng chia sẻ rằng, vì không nghĩ nước sẽ dâng đến tận nóc nhà nên trước đó họ chỉ gác hàng hoá ở kệ cao chừng 50 phân.
Rác thải chất chồng dọc các lối đi ở chợ Giếng Vuông khiến Ban quản lý chợ, lực lượng vệ sinh môi trường phải ra sức thu dọn từ 0h sáng và huy động cả cần cẩu, xe tải cỡ lớn đến xúc rác.
Công nhân vệ sinh môi trường Vi Thị Khuê cho biết, đơn vị mình đã phải dùng đến 20 chuyến xe tải 7 tấn để chở rác thải ở nửa khu chợ Giếng Vuông. Tuy mùi rác bốc lên khắp nơi nhưng những nhân công này chẳng thể dùng khẩu trang vì "ngột ngạt không thở được". Song song với việc thu dọn rác thải, trung tâm y tế dự phòng của thành phố đã tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, phun thuốc sát trùng cho toàn chợ Giếng Vuông. Dự tính đến trưa 22/7, các hộ kinh doanh có thể hoạt động trở lại.
Chiều 21/7, một số cửa hàng bán hoa quả, rau xanh ở chợ Giếng Vuông đã mở cửa kinh doanh.
Rác, bùn và người qua lại tấp nập ở một góc chợ.
Những thanh tre gỗ trên các mái nhà trong chợ Giếng Vuông bị ngấm nước, tiểu thương phải sửa sang lại.
Cửa hàng bán dưa và mít của gia đình anh Đỗ Văn Tuấn bị ngập sâu khiến 1,5 tấn hàng bị hư hỏng. "Sáng nay tôi đã phải vứt đi 3 tạ mít. Chỗ hàng còn lại này cũng phải bán giá giảm từ 30-50%", anh Tuấn thở dài.
Dọc đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn chiều 21/7 rác thải cũng chất thành những đống cao. Đây hầu hết là đồ gia dụng của các gia đình bị ngập nước, hỏng hóc, không sử dụng được.
Ngôi nhà của chị Lê Thị Vượng (52 tuổi) dưới sâu ở số 64 Trần Đăng Ninh cũng trong tình trạng bùn thụt chân. Đêm 19/7 khi nước bắt đầu tràn vào, chị cùng gia đình đã chuyển đồ điện, đồ gỗ lên đường lánh nạn. Quần áo và một số vật dụng khác thì gác lên gác xép cao chừng 3 m nhưng cuối cùng cũng bị nước ngập qua. "Cả nhà 6 người, mỗi người chỉ có một bộ quần áo mặc 3 ngày nay vì đồ đạc ướt hết. Chiếc máy trợ thính giá 14 triệu đồng tôi mua cho đứa cháu, quên không chạy cũng bị nước lụt làm hỏng rồi", chị Vượng chia sẻ.
Ngôi nhà của gia đình anh Lương Văn Vinh (30 tuổi) ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn sau khi nước rút. Chiếc tủ gỗ gia đình anh không chạy kịp, bị ngâm trong nước 3 hôm giờ đã mục vỡ. Tủ lạnh bị ngập nước cũng chưa ai dám sử dụng. "May sao hôm đó chúng tôi chạy kịp cái giường mang lên đường quốc lộ để cả gia đình 10 người có chỗ nghỉ ngơi mấy hôm nay", anh Vinh tâm sự.
Mai Pha là khu trũng, gần sông. Một số gia đình sợ nước lũ có thể dâng lại nên vẫn ngủ trong các lều bạt trên lề đường.
(Ngày Nay) - Tiếp tục phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
(Ngày Nay) -Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn 2022 đến trước ngày 25/09/2025 sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways.
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
(Ngày Nay) - Kết hợp nghệ thuật đu bay độc đáo, đu lụa trên không hiện đại cùng âm nhạc bản địa sâu lắng song hành với những nhạc cụ chế tác, Chum Show nhanh chóng trở thành một “nụ hôn nghệ thuật” mê hoặc, dẫn dắt khán giả vào không gian văn hoá nguyên sơ và đầy cảm xúc.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào, đánh giá hợp tác song phương giai đoạn 2021-2025, hướng tới 2026-2030.
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.