Tháo dỡ toàn bộ sai phạm dự án biệt thự trăm tỷ Thảo Điền Sapphire

(Ngày Nay) -Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire cuối cùng đã chấp nhận tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm trên hành lang lấn sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa.
Chủ đầu tư TDS buộc phải trả lại hành lang cho dòng sông Sài Gòn. Ảnh: Đ.D
Chủ đầu tư TDS buộc phải trả lại hành lang cho dòng sông Sài Gòn. Ảnh: Đ.D

Ngày 26/9, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 2 (TP.HCM) xác nhận Công ty cổ phần TDS (TDS), chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire (số 145 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, quận 2), đã tự tháo dỡ toàn bộ phần diện tích sai phạm của dự án này.

Trước đó, UBND TP.HCM ra quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng của chủ đầu tư.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện TDS cho biết đã khắc phục hoàn toàn sai phạm. Doanh nghiệp tự phá dỡ xong phần diện tích vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa, với tổng diện tích công trình tháo dỡ là 1.396,64 m2.

Theo ghi nhận, sáng 26/9, toàn bộ phần hồ bơi (gồm công trình thể dục, thể thao) được xây dựng trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn đã được tháo dỡ.

Trước đó, TDS cũng đã nộp phạt hơn 1 tỷ đồng, bao gồm tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp phạt.

Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất, và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra, phát hiện dự án xây dựng nhiều hạng mục sai giấy phép. Cụ thể, xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích đến gần 1.400 m2.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Tháo dỡ toàn bộ sai phạm dự án biệt thự trăm tỷ Thảo Điền Sapphire ảnh 1Dự án được cấp phép xây dựng 30 căn biệt thự cao 3 tầng, được chào bán với giá từ 45 tỷ đến hơn 100 tỷ đồng/căn. Ảnh: Đ.D.

Theo người phát ngôn UBND TP.HCM, đây là vụ vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng, thành phố chọn làm "án điểm" để cưỡng chế.

Trước sự cứng rắn của UBND TP.HCM, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) từng phát văn bản "xin tha" sai phạm của chủ đầu tư dự án này. Tuy nhiên, văn bản của HoREA đã bị Sở Xây dựng TP.HCM bác.

Dự án Thảo Điền Sapphire ở phường Thảo Điền, quận 2, nơi mệnh danh "khu phố nhà giàu".

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN008526 ngày 25/6/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty GS (đơn vị chuyển nhượng cho TDS) thì khu đất này có diện tích 27.018,4 m2. Hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn.

Cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2, chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ 56,4%. Đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2, chiếm tỷ lệ lên đến 43,6%...

Dự án được cấp phép xây dựng 30 căn biệt thự cao 3 tầng, được chào bán với giá từ 45 tỷ đến hơn 100 tỷ đồng/căn.

Theo Zing.vn

Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.