Tin Mới

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lý giải việc xé bài phát biểu của Tổng thống Trump

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang của mình hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh thông điệp làm cho "nước Mỹ vĩ đại trở lại" trong bối cảnh nền chính trị đang bị chia rẽ sâu sắc còn ông Trump đang chuẩn bị bước vào chiến dịch tái tranh cử trong bối cảnh bị đưa ra luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thẳng tay xé bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Sự bất hòa giữa hai đảng phái đã được thể hiện một cách sống động tại sự kiện này khi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã hô vang khẩu hiệu: "Thêm bốn năm nữa" để ủng hộ Tổng thống, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé đôi bản sao bài phát biểu của Trump trước ống kính truyền hình.

"Kẻ thù của nước Mỹ đang chạy trốn, vận may của nước Mỹ đang tăng lên và tương lai của nước Mỹ rất rực rỡ", ông Trump tuyên bố. "Chỉ trong ba năm ngắn ngủi, chúng ta đã phá vỡ tâm lý về sự suy tàn của người Mỹ và chúng ta đã từ chối sự thu hẹp của vận mệnh đất nước. Chúng ta đang tiến về phía trước với một tốc độ không thể tưởng tượng được chỉ một thời gian ngắn trước đây và chúng ta sẽ không bao giờ quay trở lại".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lý giải việc xé bài phát biểu của Tổng thống Trump - ảnh 1

Cam kết thành tựu kinh tế với tư cách là cơ sở chính cho nhiệm kỳ thứ hai, bài phát biểu của Trump được đánh giá như một bài vận động cho chiến dịch tái tranh cử Tổng thống. Ảnh: AP

Đáng chú ý, trái với các bài đăng trên tài khoản Twitter, ông Trump không hề đả động đến cụm từ "luận tội" trong bài phát biểu dài 78 phút của mình trước Quốc hội. Trước đó vào năm 1999, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng có lựa chọn tương tự trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang của mình trong bối cảnh bị luận tội.

Trong khi đó, nữ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gây sốc khi thẳng tay xé bản sao Thông điệp Liên bang sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu.

Trước khi bắt đầu bài phát biểu, ông Trump cũng đã có động thái đáng chú ý khi không bắt tay bà Pelosi. Sau đó, Chủ tịch Hạ viên thường xuyên lắc đầu trước những lời diễn văn của Tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lý giải việc xé bài phát biểu của Tổng thống Trump - ảnh 2

Tổng thống Trump được cho là đã phớt lờ cái bắt tay của Chủ tịch Hạ viện Pelosi

Sau đó, bà Pelosi giải thích với các phóng viên rằng việc xé bài phát biểu "là hành động lịch sự trong số các phương án khác nhau". Đảng Cộng hòa đã cáo buộc hành động của bà là thiếu tôn trọng.

Trump đã dành phần lớn bài phát biểu của mình làm nổi bật các thành tựu của nền kinh tế, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhấn mạnh cách chính quyền của ông đã giúp đỡ cho tầng lớp trung lưu và người lao động.

Trump cũng nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại mới mà ông đã đàm phán, bao gồm cả thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc và thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada mà ông đã ký kết vào tháng trước.

Trong khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống đang đưa ra một thông điệp về sự đoàn kết, ông cũng dành thời gian cho các vấn đề đã tạo ra sự chia rẽ lớn và cộng hưởng với cơ sở chính trị của mình. Trump chỉ trích đề nghị cải cách chính sách chăm sóc y tế của đảng Dân chủ và một lần nữa đề cao chính sách xây dựng bức tường biên giới phía nam.

Bài phát biểu cũng dành một phần cho "các giá trị Mỹ", thảo luận về những nỗ lực bảo vệ quyền tự do tôn giáo và hạn chế hành vi phá thai, điều này được cho là nhằm lấy lòng giới cử tri bảo thủ vốn là hậu cứ vững chắc của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử 2020.

Một số nhà lập pháp Dân chủ, bao gồm Đại diện California Maxine Waters và Đại diện New York Alexandria Ocasio-Cortez, đã tuyên bố không tham dự bài phát biểu còn một số nghị sĩ khác đã bỏ về sớm.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer đã đưa ra phản ứng chính thức của đảng Dân chủ và đã tạo ra sự tương phản giữa các hành động của đảng Dân chủ và bài hùng biện của Tổng thống Trump.

"Những gì Tổng thống nói về thị trường chứng khoán không hề liên quan. Vấn đề quan trọng là hàng triệu người đang đấu tranh để có được hoặc không kiếm đủ tiền vào cuối tháng sau khi chi trả cho giao thông, giáo dục, hoặc y tế", bà Whitmer nhấn mạnh.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo