Tin Mới

Giành thắng lợi vang dội, Thủ tướng Johnson thúc đẩy Brexit đúng lộ trình

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào thứ Sáu, cho phép ông đưa Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu trong vài tuần tới theo đúng lộ trình.

Chiến thắng vang dội của đảng Bảo thủ đã đánh dấu sự thất bại cuối cùng của những người phản đối Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Boris Johnson và đảng Bảo thủ của ông giờ đây sẽ chiếm đa số ghế tại Quốc hội trong 5 năm tới. Hiện tại chính quyền Johnson chưa tiết lộ chi tiết về những chính sách sắp tới, thế nhưng chắc chắc Brexit sẽ được thúc đẩy đúng thời hạn.

"Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử lịch sử mang lại cho chúng ta cơ hội tôn trọng ý chí dân chủ của người dân Anh. Đảng Bảo thủ dường như đã giành được một nhiệm vụ mới mạnh mẽ để thực hiện Brexit", ông Johnson phát biểu sau chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Anh. "Xin chúc mừng Boris Johnson về chiến thắng tuyệt vời của ông ấy! Anh và Mỹ giờ đây sẽ được tự do thực hiện một thỏa thuận thương mại mới lớn sau Brexit. Thỏa thuận này có tiềm năng lớn hơn và sinh lợi hơn bất kỳ thỏa thuận nào có thể được thực hiện với E.U. Chúc mừng Boris".

Lao động được dự báo sẽ giành được 203 ghế, kết quả tồi tệ nhất cho đảng kể từ năm 1935, sau khi đưa ra cho cử tri một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai và chính phủ xã hội chủ nghĩa cấp tiến nhất trong các thế hệ. Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cho biết ông sẽ từ chức.

Về phía đảng Lao động, sau thất bại của cuộc bầu cử năm nay, nhà lãnh đạo Jeremy Corbyn tuyên bố sẽ không đứng ra tranh cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Kết quả bầu cử mới nhất đã dọn đường cho Thủ tướng Boris Johnson đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU đúng thời hạn vào ngày 31/1 năm 2020. Các quan chức châu Âu nói rằng họ đã "sẵn sàng cho các bước tiếp theo."

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo