Tin Mới

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 738 tỷ USD

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2020 bao gồm các điều khoản quy định những biện pháp trừng phạt đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

NDAA đã được Hạ viện thông qua với đa số phiếu và hiện đang được đệ trình để Thượng viện xem xét trước khi khoản ngân sách cũ của Lầu Năm Góc hết hạn vào ngày 20/12.

Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua NDAA để ông có thể ký ngay.

Cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua đạo luật "Thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ và ngăn chặn sự hồi sinh của ISIS", bao gồm các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hôm thứ Hai, các nhà lãnh đạo tại Hạ viện và Thượng viện đã công bố dự luật thỏa hiệp sau nhiều tuần đàm phán kín.

Dự luật tài trợ cho Lầu Năm Góc kêu gọi các lệnh trừng phạt bắt buộc đối với các dự án xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 và Turkstream của Nga và cấm hợp tác quân sự với Nga. Mỹ được cho là muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua lại các hệ thống phòng không S-400 của Nga và cấm chuyển giao máy bay F-35 cho nước này.

Ngoài ra, dự luật bao gồm các điều khoản cho phép chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Syria Bashar Asad cũng như các cá nhân khác ủng hộ chính phủ Damas.

Dự luật chi tiêu quốc phòng Mỹ cũng sẽ gia hạn 300 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm cả hiện vật là khí tài quân sự.

Lầu Năm Góc cũng sử dụng ngân sách để thiết lập lực lượng không gian mới và bao gồm 71,5 tỷ USD cho các cuộc chiến tranh đang diễn ra tại nước ngoài hoặc "các hoạt động dự phòng ở nước ngoài".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo