Tin Mới

Hong Kong nghiên cứu dự luật cấm xúc phạm công chức

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cục An ninh Hong Kong gần đây đã hoàn thành nghiên cứu dự luật nhằm tìm cách điều chỉnh hành vi của công dân đối với các quan chức thành phố.

Không lâu sau khi chính quyền Hong Kong thất bại trong việc cấm người biểu tình sử dụng khẩu trang, một đề xuất mới liên quan đến nhóm đối tượng này đã được gửi tới các nhà lập pháp.

Người đứng đầu Sở Dân sự Joshua Law Chi-kon hôm thứ Hai thông báo rằng Cục An ninh đã hoàn thành nghiên cứu về dự luật cấm người dân xúc phạm các công chức, bao gồm cả các sĩ quan cảnh sát.

Dự luật này hiện đang được chuyển sang Bộ Tư pháp Hong Kong và các cơ quan khác để tham khảo ý kiến, ông Law cho biết sẽ không đặt thời hạn cụ thể để nghiên cứu dự luật.

Tuy nhiên, bà Ann Chiang Lai-wan thuộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong, kêu gọi các nhà lập pháp cân nhắc về đề xuất này trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7 năm 2020, bà tin rằng lệnh cấm xúc phạm sẽ mang lại sự tôn trọng cho các công chức Hong Kong.

Tuy nhiên, nhiều thành viên Đảng Dân chủ, như ông Lam Cheuk-ting cho rằng động thái này sẽ tạo thêm căng thẳng giữa công chúng và chính quyền Hong Kong.

Ông Lam chỉ ra rằng các điều khoản hiện tại không chỉ được nêu trong Pháp lệnh Trật tự công quyền, vốn trao quyền cho cảnh sát thực thi luật pháp trên đường phố, mà cảnh sát sẽ không chịu trách nhiệm về hành vi của chính họ đối với người dân, dự luật mới có thể khiến tình hình trỏe nên thêm phức tạp.

Các cuộc thảo luận xung quanh dự luật cấm xúc phậm công chức diễn ra khi các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong đang có xu hướng giảm dần còn Đặc khu trưởng Carrie Lam đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh trong tuần này.

"Tình hình ở Hong Kong năm 2019 đang trong lúc phức tạp và khó khăn nhất kể từ khi trở về đại lục", Chủ tịch Tập Cận Bình chia sẻ trong cuộc gặp mặt và Carrie Lam. "Chính phủ trung ương hoàn toàn công nhận sự can đảm và trách nhiệm mà bà đã thể hiện trong những thời điểm đặc biệt này ở Hong Kong".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo