Tin Mới

Lãnh đạo EU kêu gọi Iran kiềm chế các hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong một tuyên bố chung đã kêu gọi Iran kiềm chế các động thái trái với hiệp ước Kế hoạch hành động toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Vào Chủ nhật, ba nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông hết sức căng thẳng sau vụ quân đội Mỹ sát hại Qasem Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Quds của Iran. Vụ ám sát tướng lĩnh cấp cao Iran đã gây ra sự phẫn nộ ở Iran và ở nhiều quốc gia trong khu vực.

"Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Iran kiềm chế các hành động bạo lực và hỗ trợ các hoạt động đó. Chúng tôi cũng kêu gọi Iran kiềm chế các hành động không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân", tuyên bố chung được Nội các Đức công bố vào Chủ nhật.

Cùng ngày, Iran tuyên bố sẽ ngừng các nghĩa vụ còn lại theo thỏa thuận JCPOA sau cái chết của ông Soleimani.

Ba nhà lãnh đạo cũng kêu gọi chính phủ Iraq đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, sau khi quốc hội Iraq bỏ phiếu trục xuất quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ sau vụ sát hại ông Qasem Soleimani.

"Chúng tôi cũng nhắc lại cam kết chống IS và vẫn ưu tiên cao cho mục tiêu đó. Về vấn đề này, việc giữ gìn liên quân có tầm quan trọng cao. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chính phủ Iraq tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho liên quân", theo tuyên bố từ phía EU.

Ba nhà lãnh đạo Merkel, Macron và Johnson đã lên án các cuộc tấn công vào lực lượng liên quân quốc tế ở Iraq, đồng thời bày tỏ lo ngại về vai trò tiêu cực của Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani trong khu vực.

"Chúng tôi đã lên án các cuộc tấn công gần đây nhắm vào lực lượng liên quân tại Iraq và rất quan tâm đến vai trò tiêu cực của Iran trong khu vực, đặc biệt là thông qua Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và Lực lượng Quds dưới sự chỉ huy của tướng Soleimani", theo các nhà lãnh đạo EU.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo