Tin Mới

Thủ tướng Abe đang dần mất tín nhiệm với cử tri

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đa số các công ty Nhật Bản muốn Thủ tướng Shinzo Abe sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 9 năm 2021, trong khi chưa tới 1/5 doanh nghiệp ủng hộ nhà lãnh đạo này, sau những cáo buộc rằng ông Abe đã vi phạm luật bầu cử.

Phe đối lập tố cáo Thủ tướng Abe đã mời những người ủng hộ mình tới tham dự bữa tiệc ngắm hoa anh đào được chi trả bằng tiền ngân sách công và có thể đã vi phạm luật bầu cử bằng cách chi tiền cho các khách mời tham dự buổi tiệc.

Một nghi vấn khác được đặt ra là liệu có hay không có thành viên băng đảng xã hội đen được mời tham dự bữa tiệc và tại sao danh sách khách mời đã bị hủy bỏ ngay lập tức.

Thủ tướng Abe sau đó đã bác bỏ mọi hành vi sai trái liên quan tới vấn đề này.

Ông Abe, người đã từ chức sau nhiệm kỳ 2006-2007 do gặp vấn đề sức khỏe và đã trở lại vị trí Thủ tướng vào tháng 12 năm 2012 với lời hứa sẽ vực dậy nền kinh tế. Tháng 11 vừa qua, ông Abe đã trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

"Việc một nhà lãnh đạo cầm quyền trong thời kỳ dài sẽ không thể tránh khỏi nhu cầu tập trung quyền lực và do đó tham nhũng có thể dễ dàng xuất hiện, nhưng không có chính trị gia nào có kinh nghiệm và khả năng (hơn ông Abe)", chủ một công ty dệt may bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Abe.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, 59% cho rằng ông Abe nên hoàn thành nốt nhiệm kỳ của mình với tư cách là người lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) rồi sau đó từ chức, trong khi 16% muốn ông tại vị lâu hơn. Tuy nhiên, 25% cho biết nhà lãnh đạo này nên nghỉ việc sớm hơn.

Nếu ông Abe không từ chức, đảng LDP sẽ cần phải thay đổi quy tắc hoạt động, bởi Chủ tịch đảng thường sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng nếu đảng này cầm quyền.

"Tại Nhật Bản, cảm giác trì trệ và xích mích với các nước láng giềng đã xuất hiện", chủ một doanh nghiệp vận tải phản đối việc ông Abe tiếp tục tại nhiệm.

Quan hệ Nhật Bản với đồng minh Hàn Quốc đã trở nên lạnh nhạt và căng thẳng trong năm nay do những bất đồng mà lịch sử để lại, mặc dù mối quan hệ với Trung Quốc có dấu hiệu được cải thiện.

Vụ tiệc ngắm hoa anh đào đã khiến không ít cử tri mất niềm tin vào chính quyền Abe, mặc dù sự ủng hộ cho phe đối lập vẫn còn hết sức mờ nhạt. Một cuộc khảo sát của tờ Mainichi được công bố hôm thứ Hai cho thấy mức độ tín nhiệm dành cho ông Abe đã giảm 42% kể từ tháng 10.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, một nhà phê bình chính phủ hiện tại, không dấu diếm tham vọng sẽ lên nắm quyền nếu nhiệm kỳ của ông Abe kết thúc. Ngoài ra, chính trị gia trẻ tuổi Shinjiro Koizumi, người được mệnh danh là "ngôi sao đang lên" của đảng LDP, cũng sẽ là người kế nhiệm tiềm năng.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo