Tin Mới

Tổng tuyển cử Anh: Cuộc chiến của hai đảng Bảo thủ và Lao động

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo của hai đảng chính trị lớn nhất nước Anh đã dành cả ngày để đi đến những địa điểm quan trọng nhằm thúc giục cử tri ủng hộ quan điểm của họ đối với tình hình của đất nước.

Lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn kêu gọi công chúng hãy "bỏ phiếu cho hy vọng", trong khi Thủ tướng Boris Johnson của đảng Bảo thủ kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri để giải quyết vấn đề Brexit trước Giáng sinh, khi kết thúc chiến dịch bầu cử.

Di chuyển liên tục tới các địa điểm quan trọng chỉ trong vòng 24 giờ trước khi bầu cử diễn ra, cả hai chính trị gia đều nhấn mạnh rằng kết quả có thể rất sát sao.

Trong thông điệp gửi đến cử tri vào đêm trước cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử hôm thứ Năm, ông Corbyn tuyên bố đất nước đang đứng ở ngã ba đường, với duy nhất một lựa chọn lịch sử giữa các đảng có các chính sách và giá trị khác nhau.

Tổng tuyển cử Anh: Cuộc chiến của hai đảng Bảo thủ và Lao động - ảnh 1

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho hy vọng. Ảnh: Greenwich Time

"Các cơ quan công quyền hiện không muốn đảng Lao động giành chiến thắng. Ngày mai các bạn có thể gây sốc các cơ quan công quyền bằng cách bỏ phiếu cho hy vọng", ông Corbyn phát biểu trước đám đông tại Hoxton, phía đông London. "Hy vọng cho chính mình. Hy vọng cho gia đình của các bạn. Hy vọng cho cộng đồng của các bạn. Hy vọng cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của chúng ta. Hy vọng cho đất nước của chúng ta. Ngày mai, hãy bỏ phiếu cho hy vọng. Lựa chọn cho sự thay đổi thực sự".

Corbyn cũng nhấn mạnh thông điệp cốt lõi của mình trong suốt chiến dịch, rằng Thủ tướng Johnson sẽ "cho phép các tập đoàn lớn của Mỹ tiếp quả Dịch vụ Y tế Quốc gia và tiếp tục cắt giảm nhiều hơn nữa, đó là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Thủ tướng Johnson tại vị".

Về phần mình, Thủ tướng Johnson đã tổ chức một cuộc mít tinh tại Công viên Olympic ở phía đông London, tập trung nhấn mạnh quyết tâm giải quyết "bài toán Brexit."

"Như vậy là đủ rồi. Cuộc bầu cử này là cơ hội để chấm dứt thế bế tắc, nhưng kết quả sẽ rất khó đoán", ông Johnson phát biểu.

Thủ tướng Anh cũng lặp lại tuyên bố của mình rằng nếu đảng Bảo thủ không giành được đa số phiếu thì đảng Lao động sẽ phải tìm kiếm một thỏa thuận với đảng Quốc gia Scotland, dẫn đến các cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về sự độc lập Scotland và Brexit.

"Hôm nay là cơ hội để chúng ta đoàn kết như một quốc gia và gạt bỏ sự mông lung để mọi người có thể tiếp tục cuộc sống của mình. Hãy tưởng tượng sẽ tuyệt vời thế nào khi vào dịp Giáng sinh chúng ta có thể yên vị thưởng thức bữa tối và sẽ thật kinh khủng nếu (Jeremy) Corbyn và (Nicola) Sturgeon - lãnh đạo đảng Quốc gia Scotland, hiện diện tại phố Downing để thúc đẩy kế hoạch của họ cho hai cuộc trưng cầu dân ý nữa", ông Johnson bày tỏ quan điểm.

Tổng tuyển cử Anh: Cuộc chiến của hai đảng Bảo thủ và Lao động - ảnh 2

Thủ tướng Johnson với thông điệp giải quyết dứt điểm Brexit. Ảnh: The Guardian

Johnson đã đi khắp nước Anh và xứ Wales vào thứ Tư, tham gia vào một loạt các sự kiện nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri trên toàn nước Anh cho quyết tâm thúc đẩy Brexit.

Trong khi đó, Corbyn đã khởi động chuyến đi khắp cả nước bằng một cuộc tuần hành vào sáng sớm tại Glasgow, trước khi đến Middlesbrough và Bedford trên đường trở về thủ đô London.

Vào ngày 17/10, Vương quốc Anh và EU cuối cùng đã đạt được thỏa thuận Brexit mới sau một loạt các cuộc đàm phán kéo dài. Thỏa thuận mới đã loại bỏ vấn đề biên giới Ireland - nguồn cơn cho những tranh cãi giữa hai bên.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ trong quốc hội Anh, khiến cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng được tổ chức vào ngày 12/12. Do đó, Brexit, được cho là xảy ra vào ngày 31/10, sẽ phải dời lại vào ngày 31/1.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo