Tin Mới

Xuất hiện video nghi vấn tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một đoạn video được tờ New York Times công bố ghi lại khoảnh khắc tên lửa Iran đã tấn công máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines chỉ trong chốc lát sau khi cất cánh ở Tehran.

Đoạn clip dài 19 giây được công bố vào chiều thứ Năm cho thấy một vụ nổ nhỏ trên bầu trời thành phố Parand ở ngoại ô Tehran, khi một chiếc máy bay bất ngờ bị tên lửa bắn trúng vào sáng sớm ngày 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay Khomeini của Tehran.

Một tiếng nổ lớn có thể được nghe thấy trong khoảng vài giây sau khi ánh sáng lóe lên.

Iran hiện vẫn cho rằng vụ tai nạn máy bay vào ngày 8/1, đã cướp đi sinh mạng của 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, là do lỗi kỹ thuật. Mặt khác, Bộ trưởng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov cho biết có thể do 3 tình huống xảy ra bên cạnh sự cố kỹ thuật: va chạm với máy bay khác, tấn công khủng bố hoặc bị tên lửa bắn trúng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố hôm thứ Tư rằng vụ tai nạn không phải là một chủ đề để các trang mạng xã hội nêu ra các thuyết âm mưu.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng ông đã nhận được thông tin tình báo cho thấy phía Tehran phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn máy bay.

"Chúng tôi có thông tin từ nhiều nguồn, bao gồm các đồng minh và của chúng tôi. Thông tin tình báo chỉ ra rằng máy bay đã bị một tên lửa đất đối không Iran bắn hạ. Điều này có thể là vô tình", ông Trudeau nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Ottawa, Canada.

Thông báo đó được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông có những nghi ngờ của riêng mình về vụ tai nạn và khẳng định rằng ai đó có thể đã phạm sai lầm, vì máy bay "đang bay qua một khu vực khắc nghiệt".

Video được tờ New York Times cáo buộc là hình ảnh chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị bắn hạ trên bầu trời Iran.

Ông Ali Abedzadeh, người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, đã bác bỏ những giả định vô căn cứ và những tin đồn phi logic.

"Câu chuyện về một tên lửa tấn công máy bay hoàn toàn không chính xác. Những tin đồn như vậy không có ý nghĩa gì", ông Abedzadeh khẳng định.

Theo Abedzadeh, các chuyên gia Iran và Ukraine đang phân tích dữ liệu từ các hộp đen máy bay để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

"Tất cả các thông tin này là hành vi tâm lý chiến chống lại Iran", Ali Rabiei, phát ngôn viên của chính phủ Iran cho biết hôm thứ Năm. "Tất cả những quốc gia có công dân trên máy bay đều có thể cử đại diện và chúng tôi kêu gọi Boeing gửi đại diện của mình tham gia vào quá trình điều tra hộp đen".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo