Thêm 6 'pháo đài bay' B-52 của Mỹ trực chiến tấn công Iran

Mỹ tiếp tục điều thêm 6 oanh tạc cơ B-52 Stratofortress còn được mệnh danh là "pháo đài bay" tới một hòn đảo trên Ấn Độ Dương giữa lúc căng thẳng với Iran gia tăng.
Mỹ điều thêm 6 máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress tới Ấn Độ Dương để sẵn sàng đối phó với Iran. (Ảnh: Sputnik)
Mỹ điều thêm 6 máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress tới Ấn Độ Dương để sẵn sàng đối phó với Iran. (Ảnh: Sputnik)

Không quân Mỹ đã điều động một phi đội gồm 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Diego Garcia, một căn cứ quân sự nằm trên Ấn Độ Dương, nằm trong phạm vi tấn công lãnh thổ Iran.

Cụ thể, hôm 6/1, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay Lầu Năm Góc sẽ sớm triển khai 6 máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress tới căn cứ ở Diego Garcia, hòn đảo thuộc lãnh thổ Anh ở Ấn Độ Dương. Động thái của Mỹ được cho là nhằm tăng cường năng lực quân sự để sẵn sàng tấn công Iran.

Lâu nay, Diego Garcia được xem là căn cứ hậu cần chiến lược phục vụ cho hành động quân sự của Mỹ ở Trung Đông và Ấn Độ Dương. Căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia nằm cách cực nam của Iran khoảng 2.300 dặm và nằm trong phạm vi hoạt động của các oanh tạc cơ B-52. Diego Garcia còn là điểm nghỉ chân thường xuyên của các máy bay ném bom Mỹ.

Trang web chuyên theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cũng cho biết, các oanh tạc cơ chiến lược B-52 Stratofortress của Mỹ được phát hiện khởi hành từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisana để lên đường tới đảo Diego Garcia.

Là sản phẩm của Tập đoàn Boeing, máy bay ném bom 8 động cơ B-52 hiện là oanh tạc cơ lớn nhất của quân đội Mỹ với khả năng mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm tên lửa hành trình, bom laser dẫn hướng và bom truyền thống cùng vũ khí khủng khiếp nhất là bom hạt nhân.

Trước đây, Washington từng điều một vài oanh tạc cơ B-52 tới Qatar vào tháng 5/2019 cùng với các lực lượng khác bao gồm một nhóm tác chiến tàu sân bay.

Việc Mỹ liên tiếp tăng cường binh sĩ và vũ khí trong những ngày gần đây diễn ra sau sự kiện hôm 3/1, không quân Mỹ bất ngờ dùng máy bay không người lái (UAV) để thực hiện vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Hậu quả, cuộc tấn công của Mỹ khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và phó Chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis cùng 10 người khác thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, vụ ám sát Tướng Soleimani là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công tiềm tàng nhằm vào công dân Mỹ. Thậm chí, theo Tổng thống Trump, Mỹ đã xác định 52 mục tiêu quân sự và văn hóa của Iran nằm trong phạm vi sẵn sàng tấn công của quân đội Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vụ tấn công bất ngờ của Mỹ là hành động khủng bố và Tehran sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay các lực lượng tên lửa Iran trên khắp lãnh thổ quốc gia đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao.

Cũng theo vị quan chức Mỹ, “hiện không rõ mức độ báo động cao này là nhằm mục đích phòng vệ hay vì lý do nào khác”.

“Rõ ràng các lực lượng tên lửa Iran đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Liệu mức độ tăng cường báo động này là nhằm mục đích phòng vệ hay sẵn sàng phản công? Vấn đề này hiện vẫn chưa thể xác định rõ”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ.

Theo Infonet
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.