Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 29/4 để ứng phó Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 26/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ bắt đầu phong tỏa toàn diện trên quy mô toàn quốc từ 29/4 đến 17/5 nhằm khống chế sự gia tăng số ca lây nhiễm và tử vong bởi Covid-19.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn từ ngày 29/4 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn từ ngày 29/4 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số ca nhiễm mới của nước này lên đến 37.312 ca và số trường hợp tử vong lên đến 353 ca trong 24 giờ qua, ghi nhận sự giảm mạnh so với thời điểm giữa tháng 4. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là quốc gia có số ca mắc bệnh cao thứ tư trên thế giới, cũng có trường hợp có tình trạng dịch bệnh tồi tệ nhất tính theo đầu người trong số các nước lớn.

Sau cuộc họp nội các, Tổng thống Erdogan đã thông báo về các biện pháp chống dịch mới, theo đó yêu cầu mọi chuyến đi lại liên tỉnh cần phải được chính thức cho phép, toàn bộ trường học sẽ đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến, giới hạn nghiêm ngặt số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại cùng một thời điểm.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tự cách ly trong nhà, trừ việc ra đường mua sắm nhu yếu phẩm và điều trị y tế khẩn cấp. Những nhóm đặc biệt như nhân viên dịch vụ khẩn cấp, nhân viên trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ được miễn cách ly tại nhà và được đi làm theo quy định.

Các hạn chế mới có hiệu lực từ 16g ngày 29/4 và sẽ kết thúc lúc 2g ngày 17/5.

“Châu Âu hiện đang bước vào giai đoạn mở cửa trở lại, chúng ta cần phải nhanh chóng giảm số ca nhiễm của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức dưới 5.000 ca để không bị bỏ lại phía sau. Nếu không, chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với tổn thất lớn trong mọi lĩnh vực, từ du lịch, thương mại tới giáo dục.”

- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống nhấn mạnh rằng sẽ đảm bảo các biện pháp được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất nhằm mang lại kết quả như mong muốn.

Hai tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh giới nghiêm ban đêm từ 19g đến 5g vào các ngày trong tuần, cũng như áp dụng đối với toàn bộ ngày nghỉ cuối tuần, sau khi các ca lây nhiễm tăng lên mức kỷ lục, nhưng các biện pháp đó chưa chứng tỏ được hiệu quả trong kiểm soát đại dịch.

Tổng số ca nhiễm hàng ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ đạt đỉnh trên 63.000 vào ngày 16/4 trước khi giảm mạnh xuống dưới 39.000 vào ngày 25/4.

Dữ liệu của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng số người chết vì Covid-19 ở quốc gia 84 triệu dân là 38.711 người, tính đến 26/4 .

Theo Reuters
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.