Pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba và cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần, trong bối cảnh Pháp đang ở đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ ba.
Pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ ba

Với số người chết lên tới gần 100.000 người, các khoa chăm sóc đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang quá tải và việc triển khai chương trình tiêm vaccine chậm hơn so với kế hoạch, Tổng thống Macron buộc phải từ bỏ mục tiêu giữ đất nước mở cửa để bảo vệ nền kinh tế.

"Chúng ta sẽ mất kiểm soát nếu không hành động ngay bây giờ", ông Macron phát biểu trên sóng truyền hình.

Theo quy định mới nhất, các biện pháp hạn chế đi lại, vốn đã được áp dụng trong hơn 1 tuần qua tại Paris, giờ sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong ít nhất một tháng kể từ thứ Bảy tuần này.

Ông Macron cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong 3 tuần để bảo vệ sức khỏe học sinh.

Đối với trẻ em đi học kể từ tuần sau sẽ chuyển sang học trực tuyến, sau đó các trường học sẽ đi nghỉ hai tuần. Sau đó, học sinh mẫu giáo và tiểu học sẽ trở lại trường học trong khi học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tiếp tục học từ xa thêm một tuần.

“Đây là giải pháp tốt nhất để làm chậm dịch bệnh, Pháp đã thành công trong việc giữ cho các trường học của mình mở cửa lâu hơn trong thời gian xảy ra đại dịch so với nhiều nước láng giềng", ông Macron chỉ ra.

Các ca nhiễm mới trong ngày ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ tháng 2 lên mức trung bình gần 40.000 trường hợp. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong khoa chăm sóc đặc biệt đã vượt quá con số 5.000.

Ông Macron đảm bảo công suất của các giường chăm sóc đặc biệt sẽ được nâng lên 10.000.

Đợt phong tỏa có nguy cơ làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế của Pháp từ đợt suy thoái năm ngoái. Nó sẽ buộc đóng cửa tạm thời của 150.000 doanh nghiệp với chi phí 11 tỷ euro mỗi tháng, Bộ Tài chính Pháp cho biết.

Sự thụt lùi đối với Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro, cũng có thể làm giảm hy vọng của châu Âu trong việc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Lệnh cấm mới của Pháp nhấn mạnh cái giá của việc chậm triển khai vaccine chống COVID-19 của Liên minh châu Âu.

Tổng thống Macron nói rằng chiến dịch tiêm chủng cần được đẩy nhanh. Hiện sau 3 tháng, chỉ có khoảng 12% dân số Pháp được chủng ngừa. Chính phủ Pháp đặt mục tiêu đạt 30 triệu người được tiêm vaccine vào giữa tháng 6.

“Chúng ta có thể thấy một lối thoát cho cuộc khủng hoảng này", Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Theo Reuters
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.