Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bị trừng phạt vì nối lại hợp tác với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số hãng truyền thông châu Âu đưa tin sau cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, các nước phương Tây đã quyết tâm ngăn cản Moskva và Ankara nối lại quan hệ hợp tác.
Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bị trừng phạt vì nối lại hợp tác với Nga

Tuy nhiên, báo Rossiyskaya Gazeta của Nga lưu ý rằng khả năng Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara là rất thấp, vì phương Tây thực sự có thể hưởng lợi từ mối quan hệ đang lớn lên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi một chính sách thông minh khi cố gắng cân bằng giữa hai bên. Bên cạnh đó, Ankara đã và đang thúc đẩy hiệu quả vị thế quốc gia, đặc biệt là thông qua thương vụ ngũ cốc của Ukraine", chuyên gia về tình hình Trung Đông Ivan Starodubtsev nhận xét.

Giới chính trị gia phương Tây lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giúp Nga lách lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh ở châu Âu lại quan tâm hàng đầu đến lợi nhuận và tìm cách tận dụng tình hình trên.

"Thứ nhất, cần phải tách biệt rõ ràng những mặt hàng chiến lược khỏi các mặt hàng bị trừng phạt nhưng có ít quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Những mặt hàng đó sẽ khó bị kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ giúp Nga nhập khẩu những mặt hàng cần thiết mà không bị kiểm soát đặc biệt”, ông Ivan Starodubtsev lưu ý.

Theo nhà phân tích này, các nước phương Tây sẽ vừa cố gắng ngăn cản việc xuất khẩu mặt hàng chiến lược sang Nga, nhưng cũng đồng thời làm ngơ trước những thương vụ “lách luật” của các doanh nghiệp châu Âu đang phải vật lộn để tồn tại.

Ông Starodubtsev cho hay mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt thứ cấp có ít khả năng thay đổi tình hình. Ông tin rằng giới chức châu Âu chắc chắn sẽ đưa ra cơ chế nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt, nhưng thực tiễn cho thấy cơ chế đó sẽ chỉ khiến các bên lách luật nhiều hơn. Ông kết luận rằng Ankara sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thu lợi nhuận và mở rộng thị trường, song đủ sáng suốt để không lao vào các hoạt động xuất khẩu tiềm ẩn nguy cơ rủi ro với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đang mang lại cho Nga một số lợi ích nhất định, khi không tham gia áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moskva, không đóng cửa không phận đối với máy bay Nga sau ngày 24/2 và chào đón du khách Nga.

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).