Nga hé lộ tàu ngầm tàng hình mang tên lửa đạn đạo tối tân mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiết kế của tàu ngầm mới rất thú vị, cho thấy tư duy của các nhà thiết kế tàu ngầm Nga, mở ra hướng mới trong phát triển tàu ngầm tương lai.
Hình ảnh về thiết kế tàu ngầm tối tân mới của Nga. Ảnh: NavalNews.com
Hình ảnh về thiết kế tàu ngầm tối tân mới của Nga. Ảnh: NavalNews.com

Theo trang tin hải quân NavalNews.com ngày 16/8, vũ khí hạt nhân là chính sách bảo đảm an ninh tối thượng của Nga trước sự can thiệp của NATO vào Ukraine. Khi tầm quan trọng của chúng được nhấn mạnh, một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới đầy tham vọng đã được tiết lộ, có thiết kế đại diện cho thế hệ tiếp theo sau lớp Borei.

Đơn vị thiết kế tàu ngầm Rubin của Nga đã công bố thiết kế mới nhất về tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) tại triển lãm quốc phòng Army-2022 đang được tổ chức tại nước này. Tàu ngầm mới, được đặt tên là "Arcturus" (Арктур) theo tên ngôi sao sáng nhất ở Bắc bán cầu, là một thiết kế tiên tiến.

Về bản chất, tàu ngầm có khả năng tàng hình, nhưng thiết kế của Arcturus được nâng cấp hơn so với hầu hết các tàu ngầm hiện đại khác, với việc có thân vỏ ngoài góc cạnh. Điều này phù hợp với các ý tưởng tương tự ở các quốc gia khác để tàu ngầm làm chệch hướng sonar dò tìm của đối phương, tương tự tàu ngầm Type-212CD do Đức thiết kế đang được chế tạo cho Đức và Na Uy và tàu ngầm tên lửa đạn đạo Lớp Dreadnought của Anh.

Như vậy, Arcturus với vỏ ngoài góc cạnh, được thiết kế chống sonar chủ động, sẽ đi kèm với khả năng tàng hình chống sonar thụ động truyền thống. Điều này liên quan đến việc tích hợp các thiết bị để hạn chế tiếng ồn cũng như được phủ lớp phủ chống dội âm bên ngoài thân tàu. Các lớp phủ chống dội âm của Nga rất phức tạp và được sử dụng rộng rãi trên các tàu ngầm của họ.

Tàu ngầm Arcturus dự kiến có 12 ống chứa tên lửa. Những hầm này đủ lớn để chứa các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, Arcturus cũng có cơ chế phóng và tiếp nhận AUV (phương tiện tự hành dưới nước) cỡ trung bình. Điều này ngụ ý Arcturus là một tàu ngầm đa năng.

Với 12 ống phóng, Arcturus có thể có ít hơn so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) hiện có, nhưng các nhà chế tạo tàu ngầm khác đang đi theo hướng tương tự. Khi tên lửa mạnh hơn, số lượng tên lửa cần thiết để đảm bảo tổn thất với đối phương sẽ giảm đi. Ngoài ra, các tên lửa này cực kỳ tốn kém để sản xuất và bảo trì.

Một tính năng mới, không được thấy trên các thiết kế trước đó, là hai (có thể là 3) AUV chuyên dụng được triển khai trên Arcturus. 3 buồng chứa AUV được phát hiện ở đuôi tàu có thể là loại Surrogat-V (Суррогат-В).

Các AUV trước đây của Rubin là Surrogat được thiết kế như mồi nhử và thiết bị huấn luyện. Tuy nhiên, Surrogat-V dường như là một phương tiện bay không người lái tác chiến chống tàu ngầm. Nó có một sonar hình cầu tương đối lớn và một động cơ phản lực, cho thấy khả năng có tốc độ cơ động ở dưới nước cao.

Nó cũng được trang bị SOKS (System Obnarujenia Kilvaternovo Sleda), một hệ thống phát hiện tàu ngầm có độ ồn cực thấp. Thiết bị này cũng có thể phát hiện các chất hóa học và bức xạ của tàu ngầm theo dõi từ đối phương. Nga và Anh đều triển khai các hệ thống tương tự cho nhiệm vụ này. Việc triển khai các SOK ngụ ý rằng AUV được thiết kế cho tác chiến chống tàu ngầm.

Rubin có truyền thống lâu đời trong việc chế tạo những chiếc tàu ngầm ấn tượng. Họ đã thiết kế lớp Typhoon, vẫn là lớp tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo, cũng như Lớp Borei, loại tàu đang thay thế tất cả các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) cũ hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các ý tưởng thiết kế của họ đầy tham vọng và thể hiện tư duy tiên tiến.

Nhưng khả năng Arcturus được chế tạo có vẻ rất mong manh. Thiết kế là một đề xuất của công ty chứ không phải là một dự án được đăng kí, nếu không nó sẽ có số hiệu của dự án. Với tình hình kinh tế hiện nay cùng sự chậm trễ trong việc chế tạo tàu ngầm đã được phê duyệt, Nga sẽ gặp khó khăn lớn để chế tạo Arcturus.

Nhưng thiết kế của Arcturus là rất thú vị. Nó cho thấy hướng tư duy của các nhà thiết kế tàu ngầm Nga. Có thể đây là những ý tưởng về các thiết kế trong tương lai.

Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.