Thổ Nhĩ Kỳ: Giao dịch S-400 với Nga không thể bị huỷ bỏ

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm (4/4) tuyên bố rằng thoả thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga đã hoàn thành và không thể bị huỷ bỏ.
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu, giao dịch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã được hoàn tất và không thể bị huỷ bỏ.

Quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây mất lòng người đồng minh Mỹ khi Washington khẳng định hệ thống S-400 của Nga sẽ gây cản trở cho các hệ thống tên lửa của NATO, mà cụ thể là hệ thống F-35 đã được Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua trước đó.

Washington đã nhiều lần thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ Raytheon Co Patriot thay vì S-400 nhưng Ankara cũng khẳng định thoả thuận mua S-400 của Nga đã được hoàn tất và không thể nào thay đổi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề chuyến thăm tới Mỹ, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn mua các hệ thống phòng thủ Patriot nhưng họ sẽ không rút lại thỏa thuận với Nga.

“Chúng tôi đã nói với họ (Mỹ) rất nhiều lần rằng đây là một thỏa thuận đã được thực hiện, vì vậy chúng tôi không thể hủy bỏ nó”, ông Cavusoglu phát biểu trước báo giới.

Thổ Nhĩ Kỳ: Giao dịch S-400 với Nga không thể bị huỷ bỏ ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một đề nghị mới cho các hệ thống phòng thủ Patriot từ Mỹ, bao gồm giá cả và ngày giao hàng nhưng họ vẫn sẽ cân nhắc về vấn đề này.

Trước đó một ngày (3/4), Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc với chính quyền Mỹ để đảm bảo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 không gây ra mối đe dọa nào đối với các thiết bị quân sự của Mỹ hoặc NATO.

Ông Cavusoglu cũng cho biết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Nga không phải là sự thay thế cho quan hệ giữa các liên minh NATO hoặc các quan hệ đối tác của họ với Liên minh châu Âu.

“Hiện nay, chúng tôi cần có mối quan hệ tốt với tất cả mọi người và chúng tôi phải cân bằng điều đó. Chúng tôi không lựa chọn giữa bên này hoặc bên kia nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng tôi đã lựa chọn trở thành đồng minh của NATO”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Theo Reuters
Bình luận
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
(Ngày Nay) - Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.