Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An

(Ngày Nay) - Nghệ An là một trong những tỉnh ven biển nổi tiếng nhất của Việt Nam với những bãi biển thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và những món đặc sản ngon tuyệt, được chế biến từ các loại hải sản tươi từ biển miền Trung.

Dưới đây là top 5 món đặc sản mang đậm hương vị xứ Nghệ, được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, để hành trình du lịch biển của du khách thêm phần trọn vẹn.  

Cháo và súp lươn Vinh

Cả 2 món đặc sản này đều có vị cay nồng đặc trưng. Khác với món cháo lươn từ các vùng miền khác, thịt lươn không được xài đến săn khô mà được tẩm ướp chế biến để lươn vẫn mềm và lưu giữ được vị ngọt của thịt. Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ. Bát cháo lươn luôn được điểm màu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 1

Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ

Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn. Bánh mỳ nướng thơm phức hay bánh mướt được tráng mỏng là những món ăn kèm để món súp lươn thêm phần ngon miệng.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 2

Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây

Mực nháy nướng Cửa Lò

Là một địa điểm du lịch biển nổi tiếng, Cửa Lò, Nghệ An cũng có rất nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, trong đó được yêu thích nhất là món mực nháy nướng. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, vô cùng tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến và nướng trên than hồng. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn. Ăn cùng một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon. 

Không chỉ được thưởng thức những món ăn hải sản hấp dẫn như món mực nháy nướng, du khách còn có thể trải nghiệm câu mực nháy bằng thuyền thúng chỉ có ở Cửa Lò. Đi câu mực cùng ngư dân ở Cửa Lò ngay trước khi bình minh vừa ló rạng là một trại nghiệm vô cùng thú vị mà du khách rất nên thử.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 3

Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn

Cháo nghêu Cửa Lò

Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên một món ăn thanh nhã với hương vị vô cùng hấp dẫn. Gia vị cho món canh ngao tại đây cũng rất đặc biệt so với những vùng miền khác của Việt Nam. Thông thường bát canh ngao chua của người Hà Nội thường được bỏ thêm me, thì ở Cửa Lò vị chua được lấy từ quả chanh phơi khô. Người dân ở đây không dùng hành lá nấu canh mà thay vào đó là lá lốt, lá diếp cá. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 4

Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng

Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Hến được bắt từ sông Lam. Sau khi được tách vỏ và làm sạch, hến sẽ được xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng và được rắc thêm lạc rang giã nhỏ, ra sống, ớt để kích thích vị giác. Thường được ăn cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 5

Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ

Ốc xào đặc sản Nghệ An

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ. Ốc xào Nghệ An không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt bỏ phần đỉnh và rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Tất cả gia vị từ sả, ớt, lá chanh được xào lên cùng hành tóp mỡ dậy mùi thơm phức. Ốc xào được ăn với bánh đa và dưa leo, cùng ít rau thơm. Đặc biệt, khi thưởng thức ốc Nghệ An bạn có thể đưa nhanh lên miệng hút chứ không cần đến dụng cụ lấy ốc.

Thỏa mãn với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An ảnh 6

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển và khám phá các địa điểm vui chơi kỳ thú ở Nghệ An của du khách khắp mọi miền, Bamboo Airways đang khai thác 3 đường bay nội địa đến Vinh bao gồm Vinh – Hà Nội, Vinh – TP. Hồ Chí Minh và Vinh – Buôn Ma Thuột. Các đường bay này ghi dấu ấn của Bamboo Airways trong hành trình kết nối Nghệ An với các địa danh khác trên cả nước, cũng như góp phần phát triển tiềm năng du lịch các tỉnh miền Trung.

Bay cùng Bamboo Airways, hành khách sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ định hướng 5 sao, đội ngũ tiếp viên tận tâm, chuyên nghiệp, với những chuyến bay an toàn tuyệt đối, tỉ lệ đúng giờ OTP trung bình 93,9%, cao nhất toàn ngành hàng không Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019.

Trong giai đoạn Tết cao điểm từ 10/1 – 10/2/2020, Bamboo Airways cung ứng khoảng 75.000 ghế ngồi phục vụ mọi nhu cầu di chuyển của hành khách với giá vé từ 199.000 VND. Trong tháng 11/2019, Hãng mở mới 3 đường bay Hà Nội – Chu Lai, Đà Nẵng – Nha Trang, TP. HCM – Đồng Hới.

Bamboo Aiways hiện đang khai thác 30 đường bay nội địa và quốc tế, kết nối các thành phố lớn, điểm đến du lịch nổi tiếng tại Việt Nam và giữa Việt Nam với quốc tế. 

Hiện tại, đội bay của Bamboo Airways bao gồm các dòng máy bay thế hệ mới bao gồm Airbus A321neo, A320neo, sắp tới là Boeing 787-9 Dreamliner. Trong giai đoạn tới, Hãng tiếp tục tăng thêm tàu bay để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vào dịp cao điểm, dự kiến đạt 30 tàu bay ngay cuối năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.