Thống nhất dừng nhận chìm, đưa lên bờ 1 triệu m3 bùn thải

(Ngày Nay) - Các cơ quan chức năng đã thống nhất dừng nhận chìm, đưa 1 triệu m3 bùn cát lên bờ lấn biển theo đề xuất của Bộ TN&MT và UBND tỉnh Bình Thuận.
Thống nhất dừng nhận chìm, đưa lên bờ 1 triệu m3 bùn thải

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các bộ ngành liên quan mới đây.

Nhiều vấn đề liên quan đến việc nạo vét trong âu tàu Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã được đưa ra trao đổi với mục tiêu vừa giải quyết được yêu cầu trước mắt của Vĩnh Tân 1, vừa giải quyết bài toán lâu dài cho cả âu tàu cũng như quá trình nạo vét...

Phương án được Bộ TN&MT và UBND tỉnh Bình Thuận trình Chính phủ ngày 31/7, cho phép công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được đổ vật, chất từ hoạt động nạo vét vào khu vực dự trữ của cảng tổng hợp, nơi dự kiến đổ vật, chất từ hoạt động nạo vét của công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 4 để đảm bảo tiến độ của dự án theo thỏa thuận của Chính phủ với nhà đầu tư, tránh để nhà đầu tư khởi kiện và bảo đảm được vấn đề an ninh năng lượng cho khu vực phía Nam.

Vị trí này có thể tiếp nhận ngay khoảng 1,1 triệu m3 vật, chất từ hoạt động nạo vét. Các bên liên quan gồm chủ đầu tư Vĩnh Tân 1, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN - chủ đầu tư của Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng), công ty Đại Dương (chủ đầu tư cảng dịch vụ tổng hợp Vĩnh Tân) cơ bản đồng thuận sẽ hoán đổi để tạo điều kiện cho Vĩnh Tân 1 nạo vét sớm nhất có thể.

Phương án đưa vật chất san lấp cảng Vĩnh Tân 1, theo Bộ TN&MT chỉ là phương án giải quyết tình thế, vì khối lượng nạo vét bùn thải vẫn phát sinh hàng năm. Chưa kể phương án này, nhiệt điện Vĩnh Tân 1 coi như "vay tạm ứng" chỗ đổ bùn nạo vét của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Về lâu dài, Bộ Công thương, UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan liên quan cần tiếp tục nghiên cứu thật bài bản và khoa học các phương án khác.

Việc làm có lợi hơn nhận chìm

Theo Bộ TN&MT, kinh nghiệm của quốc tế cho thấy việc xử lý vật, chất từ hoạt động nạo vét bằng biện pháp nhận chìm ở biển kèm theo các biện pháp bảo vệ môi trường chặt chẽ vẫn là giải pháp chính, hiệu quả về kinh tế.

Do vậy, cần sớm có quy hoạch khu vực biển dự kiến nhận chìm vật, chất từ hoạt động nạo vét tổng thể cho toàn bộ các nhà máy thuộc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân bao gồm các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, 3, 1 và cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

PGS.TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng viện Hải Dương học Nha Trang cho biết, giải pháp đưa bùn cát san lấp cảng tổng hợp là giải pháp trước mắt và là giải pháp nhận được sự đồng thuận cao nhất trong bối cảnh hiện nay.

Phương án đổ thải lấn biển ở đây cũng phù hợp với đề nghị của tỉnh Bình Thuận và ý kiến phản biện của nhiều nhà khoa học. Về lâu dài, Bộ TN&MT và Bộ Công thương phối hợp với Bộ KHCN, Bộ GTVT và Cảnh sát biển VN tiếp tục nghiên cứu phương án đổ ra biển ở vị trí thích hợp và phù hợp với luật pháp của VN và luật pháp quốc tế.

“Bộ TN&MT chấp nhận phương án của tỉnh Bình Thuận là điều hợp lý, việc làm đó còn có lợi hơn việc nhận chìm. Trước kia trong phương án nhận chìm 1 triệu m3 thì Bộ TN&MT đã đồng ý cấp phép.

Bộ TN&MT khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ việc xả thải này, nếu làm ảnh hưởng tới rạn san hô Hòn Cau thì sẽ cho đình chỉ ngay.

Theo VietNamNet

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.