Từ tháng 5/2015 Vietnam Airlines phủ sóng wifi trên máy bay

0
Chia sẻ

Thông tin từ hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines cho biết, vào tháng 5 tới hãng này sẽ bắt đầu phủ sóng wifi trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh cho hay: “Theo lộ trình, chúng tôi bắt đầu thử nghiệm phủ sóng wifi trên các chuyến bay nội địa và quốc tế từ tháng 5”.

Cũng theo đại diện của Vietnam Airlines, các điều kiện kỹ thuật đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm phủ sóng wifi. Sau khi thử nghiệm thành công, hãng sẽ cho phủ sóng đại trà. Với việc phủ sóng này, hành khách sẽ được lướt web thoải mái trên máy bay như ở dưới mặt đất. Các máy bay hiện đại đã cho phép sử dụng công nghệ này. Trước mắt, Vietnam Airlines sẽ cho phủ sóng trên 30 máy bay hiện đại A350 và Boeing 787.

Từ tháng 5/2015 Vietnam Airlines phủ sóng wifi trên máy bay - anh 1
Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh cũng khắng định, hành khách sẽ được sử dụng các dịch vụ Internet tốc độ cao, trừ gọi điện thoại qua các ứng dụng miễn phí như Viber, Zalo… Tuy nhiên, hành khách sử dụng iPhone đời mới vẫn có thể gọi điện thoại qua FaceTime âm thanh và hình ảnh.

Về cước wifi, đại diện cấp cao VNA cho hay, gói wifi đường bay quốc tế sẽ chỉ có mức giá khoảng 15 – 20 USD. Trong khi đó, gói wifi đường bay nội địa “có thể miễn phí”.

Trước đó, theo thông tin được trang web TravelDailyNews cung cấp thì hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Việt Nam Airlines đã đạt được thỏa thuận ban đầu với hãng Gogo trong việc mang wifi lên dòng máy bay Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350 sắp được đưa vào khai thác của hãng.

Hãng Gogo cho biết sẽ tiến hành đồng bộ hóa hệ thống vệ tinh GX Aviation Ka-Band mới của Inmarsat và kết nối SwiftBroadband của họ trên máy bay, nhằm cung cấp mạng wifi và các dịch vụ điện thoại di động cho các chuyến bay của Việt Nam Airlines.

Về phía Vietnam Airlines, 8 chiếc B787-9 Dreamliner và 10 chiếc A350-900 do hãng đặt trước theo kế hoạch cũng sẽ được bàn giao trong năm 2015, để đưa vào khai thác dịch vụ wifi.

Trên thế giới hiện đã có hơn chục hãng hàng không cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay với giá ước từ 2,75 – 49,95 USD, như Air Canada, AirTran, Alaska Airlines, British Airways, American Airlines...

Việc triển khai Wi-Fi trên máy bay yêu cầu một hạ tầng lớn về kỹ thuật, và không phải hãng hàng không nào cũng đủ tiềm lực để làm việc này. Việc phát triển dịch vụ này trên máy bay đem lại tiện ích lớn các hành khách bận rộn và cũng đem lại nguồn thu tương đối cho nền kinh tế, vì theo ước tính của các nhà nghiên cứu thì khi không có WiFi trên máy bay, nền kinh tế của Vương Quốc Anh giảm thu khoảng 640 triệu bảng một năm.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu