Thông tin mới vụ hàng trăm người ở Đà Nẵng nghi ngộ độc thực phẩm

(Ngày Nay) - Đến ngày 11/5, đã có thêm 97 người nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang lên 230 người.

Theo thông tin từ báo Tổ quốc, liên quan đến vụ hàng trăm người phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), ngày 11/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng - Bộ KH&CN) để xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân khiến hơn 200 người bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang.

Trước đó, tối 7/5 và rạng sáng 8/5, có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, nôn, đại tiện lỏng nhiều lần.

Bước đầu, Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua điều tra ban đầu, nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc là món ăn chay có thể ăn trực tiếp không qua nấu ăn hay chế biến lại, được mua ở chợ Túy Loan.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Tuý Loan cho thấy: đậu khuôn, chả đòn, nem là do một cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một hộ kinh doanh tại chợ tự chế biến bán cho khách.

Đặc biệt, theo cập nhật của Sở Y tế Đà Nẵng sáng 11/5, từ ngày 8/5 đến nay tiếp tục có thêm 97 trường hợp phải nhập viện, nâng tổng số vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang lên 230 trường hợp.

Trong đó, hiện 32 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, 5 ca tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, 173 ca điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và 20 ca điều trị tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, chưa có ca bệnh chuyển biến nặng. Trong đó có 100 trường hợp đã được xuất viện; còn lại 130 trường hợp đang điều trị, trong đó có 17 trường hợp được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cũng cho biết, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các BV, Trung tâm Y tế tập trung nhân lực điều trị cho các bệnh nhân. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP và các cơ quan chức năng cung cấp thông tin liên quan phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cũng được Sở Y tế chỉ đạo phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm trong công tác xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Thông tin mới vụ hàng trăm người ở Đà Nẵng nghi ngộ độc thực phẩm ảnh 1

Các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Ảnh: BT

Trao đổi với Infonet sáng 11/5, dược sĩ Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết thêm, việc lấy mẫu gửi xét nghiệm đã được thực hiện ngay trong ngày 8/5, tuy nhiên do phải nuôi cấy vi sinh mới có thể tiến hành xét nghiệm nên thời gian hơi lâu. Dự kiến ngày mai 12/5 mới có kết quả xét nghiệm.

“Nuôi cấy vi sinh thì phải 5 ngày mới mọc, từ đó mới định danh rồi mới xác định nguyên nhân gây ngộ độc được. Sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban An toàn thực phẩm TP sẽ họp Hội đồng chuyên môn, sau đó sẽ thông báo chính thức nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho công luận và người dân được biết để phòng ngừa!” – Dược sĩ Nguyễn Tấn Hải nói.

Chủ tịch nước Lương Cường trao Quyết định phong hàm Đại sứ
Chủ tịch nước Lương Cường trao Quyết định phong hàm Đại sứ
(Ngày Nay) - Sáng 2/1, trong không khí vui tươi của ngày đầu năm mới, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã trao Quyết định phong hàm Đại sứ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho các đồng chí cán bộ, công chức của Bộ Ngoại giao được phong hàm Đại sứ năm 2024.
100% cơ sở khám, chữa bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng Sổ sức khỏe điện tử ​
100% cơ sở khám, chữa bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng Sổ sức khỏe điện tử ​
(Ngày Nay) - Sau 55 ngày đêm phát động Chiến dịch “Triển khai hiệu quả Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID”, đến ngày 31/12/2024, 100% cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử.
Đoạn phim hướng đến giới trẻ - độ tuổi dễ bị chi phối bởi những nội dung giải trí.
"Lướt đến lúc" – Hồi chuông thức tỉnh Gen Z giữa kỷ nguyên nội dung ngắn
(Ngày Nay) - Phim ngắn “Lướt Đến Lúc” là sản phẩm truyền thông do nhóm sinh viên thuộc lớp Ảnh Báo Chí K44 thuộc Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền thực hiện, tác phẩm lấy cảm hứng từ thực trạng cuộc sống khi con người bị lôi cuốn, thu hút bởi những nội dung ngắn (shorts, reels,..) trên các nền tảng mạng xã hội.
Nguyễn Thị Oanh tiếp tục phá kỷ lục tại Giải bán marathon quốc tế Việt Nam 2025
Nguyễn Thị Oanh tiếp tục phá kỷ lục tại Giải bán marathon quốc tế Việt Nam 2025
(Ngày Nay) - Ngày 1/1, tại hồ Hoàn Kiếm và hồ Thiền Quang đã diễn ra Giải bán marathon quốc tế Việt Nam 2025. Giải chạy năm nay tiếp tục chứng kiến sự tỏa sáng của kỷ lục gia Nguyễn Thị Oanh. Với thông số 1 giờ 13 phút 22 giây, Nguyễn Thị Oanh đã lập kỷ lục mới, bỏ xa kỷ lục cũ của cô tới gần 2 phút.
Du khách quốc tế tới Brazil năm 2024 đạt kỷ lục
Du khách quốc tế tới Brazil năm 2024 đạt kỷ lục
(Ngày Nay) - Ngày 2/1, Bộ trưởng Du lịch Brazil, Celso Sabino, cho biết nước này đã đón hơn 6,6 triệu du khách quốc tế trong năm 2024, đạt mức kỷ lục trong lịch sử, với tổng doanh thu 6,62 tỷ USD.
Bóng cười - quả bóng bơm khí N2O đang ngày càng trở thành mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đặc biệt là giới trẻ. (Ảnh minh hoạ)
Cấm thuốc lá điện tử, bóng cười từ hôm nay
(Ngày Nay) - Từ ngày 1/1/2025, Việt Nam chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, chứa chấp và sử dụng thuốc lá điện tử, bóng cười... Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thuốc lá điện tử, bóng cười đang ngày càng trở thành mối nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.