Truyền thông Mỹ 'chia làm hai ngả' vì Trump và biểu tình

(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, kênh truyền hình MSNBC đã chia hai nửa khung hình: một bên là Tổng thống Donald Trump nói về việc khôi phục luật pháp và trật tự, một bên là một phụ nữ trẻ nôn mửa trên đường phố Washington.
Truyền thông Mỹ 'chia làm hai ngả' vì Trump và biểu tình

Đối với một quốc gia hiện đang chìm sâu vào bất ổn và bạo lực, các kênh truyền hình Mỹ hiện đang làm rất ít để truyền tải các thông điệp hòa bình và thấu hiểu nhau.

Ba kênh truyền hình tiêu biểu là Fox News Channel, CNN và MSNBC đang tích cực đưa tin về tình trạng biểu tình ở khắp các thành phố trên lãnh thổ Mỹ và thu nhận lượng theo dõi rất lớn từ phía khán giả.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã có bài phát biểu đầy quyết liệt, đe dọa sẽ điều động quân đội để dẹp loạn đường phố, trước khi đi bộ tới một nhà thờ gần Nhà Trắng. Bài phát biểu của Trump và hình ảnh người biểu tình ở Washington bị đẩy lùi để đảm bảo an ninh cho Tổng thống đã gây sốt giới truyền thông Mỹ.

"Tổng thống dường như nghĩ rằng việc thống trị người da đen, thống trị những người biểu tình ôn hòa, là luật pháp và trật tự", người dẫn chương trình Anderson Cooper của CNN bày tỏ quan điểm. "Điều này là không thể. Ông ấy gọi họ là những tên côn đồ. Ai mới là kẻ côn đồ ở đây?".

Còn trên kênh truyền hình Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson nói rằng Tổng thống Trump đã đem tới "một cử chỉ mang tính biểu tượng mạnh mẽ, một tuyên bố rằng đất nước này, các biểu tượng quốc gia của chúng ta, các tổ chức lâu đời nhất của chúng ta, sẽ không bị mạo phạm và đánh bại bởi sự hủy diệt của chủ nghĩa vô chính phủ".

Cũng giống như chính giới Mỹ, giới truyền thông nước này luôn chia làm hai nửa, ủng hộ và phản đối Trump. Nếu như CNN và MSNBC tập trung vào các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd, thì trọng tâm của Fox News là hình ảnh bạo lực và bạo loạn trên đường phố.

"Trump có toàn quyền sử dụng chính phủ liên bang để khôi phục trật tự ở các tiểu bang", người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News bình luận về bài phát biểu của Tổng thống. "Nếu các thị trưởng hoặc thống đốc theo đường lối tự do đều không sẵn lòng và không thể bảo vệ công dân của mình, chính phủ liên bang sẽ làm vậy".

Trong khi đó, người dẫn chương trình Chris Cuomo của CNN đã đưa ra kết luận về Trump: "Đây là con người của ông ấy, và nó không phải là những gì đất nước cần ngay bây giờ". 

Nhưng tiêu đề chính trên Fox News tại thời điểm đó là "Bạo loạn bao trùm đường phố Mỹ". Phóng viên Bryan Llenas cho thấy hình ảnh các cửa hàng bị đập vỡ kính tại thành phố New York.

"Bọn tội phạm và những kẻ khủng bố trong nước đang sử dụng George Floyd, để cố gắng giết chết người Mỹ", người dẫn chương trình của Laura Ingraham khẳng định. "Vào tối nay, Tổng thống đã khẳng định lại nhiệm vụ của mình đó là bảo vệ hiến pháp".

Theo AP
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).