Truyền thông Mỹ 'chia làm hai ngả' vì Trump và biểu tình

(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, kênh truyền hình MSNBC đã chia hai nửa khung hình: một bên là Tổng thống Donald Trump nói về việc khôi phục luật pháp và trật tự, một bên là một phụ nữ trẻ nôn mửa trên đường phố Washington.
Truyền thông Mỹ 'chia làm hai ngả' vì Trump và biểu tình

Đối với một quốc gia hiện đang chìm sâu vào bất ổn và bạo lực, các kênh truyền hình Mỹ hiện đang làm rất ít để truyền tải các thông điệp hòa bình và thấu hiểu nhau.

Ba kênh truyền hình tiêu biểu là Fox News Channel, CNN và MSNBC đang tích cực đưa tin về tình trạng biểu tình ở khắp các thành phố trên lãnh thổ Mỹ và thu nhận lượng theo dõi rất lớn từ phía khán giả.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã có bài phát biểu đầy quyết liệt, đe dọa sẽ điều động quân đội để dẹp loạn đường phố, trước khi đi bộ tới một nhà thờ gần Nhà Trắng. Bài phát biểu của Trump và hình ảnh người biểu tình ở Washington bị đẩy lùi để đảm bảo an ninh cho Tổng thống đã gây sốt giới truyền thông Mỹ.

"Tổng thống dường như nghĩ rằng việc thống trị người da đen, thống trị những người biểu tình ôn hòa, là luật pháp và trật tự", người dẫn chương trình Anderson Cooper của CNN bày tỏ quan điểm. "Điều này là không thể. Ông ấy gọi họ là những tên côn đồ. Ai mới là kẻ côn đồ ở đây?".

Còn trên kênh truyền hình Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson nói rằng Tổng thống Trump đã đem tới "một cử chỉ mang tính biểu tượng mạnh mẽ, một tuyên bố rằng đất nước này, các biểu tượng quốc gia của chúng ta, các tổ chức lâu đời nhất của chúng ta, sẽ không bị mạo phạm và đánh bại bởi sự hủy diệt của chủ nghĩa vô chính phủ".

Cũng giống như chính giới Mỹ, giới truyền thông nước này luôn chia làm hai nửa, ủng hộ và phản đối Trump. Nếu như CNN và MSNBC tập trung vào các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd, thì trọng tâm của Fox News là hình ảnh bạo lực và bạo loạn trên đường phố.

"Trump có toàn quyền sử dụng chính phủ liên bang để khôi phục trật tự ở các tiểu bang", người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News bình luận về bài phát biểu của Tổng thống. "Nếu các thị trưởng hoặc thống đốc theo đường lối tự do đều không sẵn lòng và không thể bảo vệ công dân của mình, chính phủ liên bang sẽ làm vậy".

Trong khi đó, người dẫn chương trình Chris Cuomo của CNN đã đưa ra kết luận về Trump: "Đây là con người của ông ấy, và nó không phải là những gì đất nước cần ngay bây giờ". 

Nhưng tiêu đề chính trên Fox News tại thời điểm đó là "Bạo loạn bao trùm đường phố Mỹ". Phóng viên Bryan Llenas cho thấy hình ảnh các cửa hàng bị đập vỡ kính tại thành phố New York.

"Bọn tội phạm và những kẻ khủng bố trong nước đang sử dụng George Floyd, để cố gắng giết chết người Mỹ", người dẫn chương trình của Laura Ingraham khẳng định. "Vào tối nay, Tổng thống đã khẳng định lại nhiệm vụ của mình đó là bảo vệ hiến pháp".

Theo AP
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.