Thử nghiệm máy bơm thông minh để chống ngập cho Sài Gòn

(Ngày Nay) - Thành ủy TP.HCM vừa chấp thuận phương án thử nghiệm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng máy bơm thông minh của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Phương án này được tiến hành dưới hình thức hợp đồng công với lời hứa chắc như đinh đóng cột: "Không hết ngập không lấy tiền, thậm chí bồi thường 2 tỷ đồng".

Bồi thường 2 tỷ đồng nếu thất bại

Ngày 24/6, tại cuộc họp với đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành uỷ TP HCM.., Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chấp nhận phương án thử nghiệm chống ngập bằng máy thông minh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) chế tạo.

Theo đó, máy bơm thông minh này sẽ được đặt thử nghiệm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở, ngành của TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Quang Trung để tiến hành việc đặt máy bơm thông minh.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng đề nghị Tập đoàn Quang Trung cần cẩn trọng đề cập các phương án đảm bảo an toàn đối với hệ thống cống thoát nước khi máy bơm vận hành công suất lớn.

Bí thư Thành uỷ đánh giá cao nỗ lực của doanh nhân Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung, cũng như lời hứa của ông Cường "không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung cho biết: Nhiều năm qua, người dân TP.HCM luôn phải đối mặt với những trận mưa lớn khiến đường sá bị ngập nặng, gây ùn tắc giao thông. Chính vì thế, Tập đoàn Quang Trung đã nghiên cứu chế tạo hệ thống máy bơm thông minh để giải quyết tình trạng này với chi phí thấp.

Tháng 8/2016, Tập đoàn Công nghiệp Công nghiệp Quang Trung có văn bản đề xuất với Thành uỷ, UBND TP.HCM về việc cung cấp công nghệ chống ngập úng cho thành phố này theo hình thức "không hết ngập không lấy tiền".

Đến tháng 3/2017, đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch, Sở KH&CN, Trung tâm Chống ngập, Công ty TNHH MTV Thoát nước, Trưởng ban Đầu tư, đại diện Văn phòng UBND TP.HCM đã "mục sở thị" hệ thống bơm thông minh được chạy thử nghiệm tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) do Tập đoàn Quang Trung chế tạo. Kết quả, được các sở, ngành TP.HCM đánh giá hoạt động ở mọi chế độ đều đạt hiệu quả tốt.

Chỉ bằng 10 - 15% so với giải pháp chống ngập truyền thống

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, máy bơm thông minh của Tập đoàn Quang Trung làm việc hiệu quả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và các tạp chất như: Nước bùn đất, rác, rẻ, cây que, túi bóng, hộp thức ăn...

Trước khi bơm đẩy nước ra ngoài sông, nước cống sẽ được tách các tạp chất ra thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang chôn lấp. Ngoài ra, hệ thống bơm còn có công dụng khi nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống thì có 1 hệ thống van 1 chiều tự động sẽ đóng lại.

Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn, bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý người vận hành. Bơm hoạt động tốt trong mọi điều kiện kể cả có không khí lọt vào trong

Cũng theo ông Cường, chi phí nguyên liệu để vận hành thấp, tối đa không quá năm triệu đồng cho một đợt chống úng ngập. Hệ thống bơm thông minh sẽ góp phần bảo vệ môi trường do được gắn hệ thống tách và vớt rác tự động và có khả năng thông cống vì tốc độ dòng chảy lớn 5 - 10 lần so với hiện tại.

Trong công văn đề nghị với Thành Ủy và UBND TP.HCM, ông Cường cam kết nếu hết ngập thì mới làm thủ tục thanh toán tiền. Nếu như bơm làm việc không hiệu quả thì mọi chi phí tập đoàn sẽ phải tự chịu trách nhiệm, còn nếu như bơm hoạt động hiệu quả thì TP sẽ áp dụng rộng rãi cho các vị trí ngập úng khác.

Theo Zing
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.