Thủ tướng: Các vụ án liên quan cán bộ cấp cao là một kỷ lục

(Ngày Nay) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận trong năm qua, đất nước đạt nhiều kỷ lục, trong đó có các vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao cũng là 1 kỷ lục.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Phát biểu bế mạc hội nghị trực tuyến CP với các địa phương sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cải cách, đổi mới của chúng ta phải cả hệ thống. Tôi lo nhất mà các đồng chí hay tổng kết là cấp vụ trưởng, Tổng cục trưởng; cấp sở, huyện có chịu đổi mới cải cách không? Có áp dụng công nghệ tốt không?...

Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả

Thủ tướng cho rằng, các vụ trưởng, Tổng cục trưởng, GĐ sở, Chủ tịch huyện không chịu đổi mới, thay đổi tư duy thì khó khăn cho đất nước. Trên nóng, dưới lạnh cũng là từ yếu tố này.

''Đề nghị Bí thư, các Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu tinh thần trách nhiệm, trình độ của anh em nâng cao lên'' - Thủ tướng nói.  

Theo người đứng đầu Chính phủ, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước không chỉ đóng vai trò quan trọng trong GDP mà còn có vai trò quan trọng trong KHCN 4.0. Ông cho rằng, phải chuyển biến cả hệ thống thì mới thành công, còn chỉ một bộ phận chuyển biến nhận thức thì cuộc cách mạng khó thành công, nhất là cấp cơ sở gần dân.

Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đặc biệt là bài phát biểu của Tổng bí thư. Ông yêu cầu các bộ ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu của Tổng bí thư nêu ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH- ĐT, VPCP tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết để chậm nhất đầu tháng tới trình Thủ tướng kèm theo 242 công việc cụ thể để các cấp, ngành, địa phương bám vào triển khai ngay ngày đầu tháng 1/2018.

“Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh, chủ trương 1, biện pháp 10 chứ không phải nói trong ngày rồi thôi mà phải ban hành ngay.

Không để “sáng cắp ô đi tối cắp về”

Thủ tướng ghi nhận năm 2017 cả nước đã hoàn thành các chỉ tiêu vượt mức, trong điều hành kịp thời, nhịp nhàng, giữ vững ổn định vĩ mô…

“Đây không những là kết quả mà còn là kinh nghiệm tốt cho năm tới. Chính kết quả này cùng kỷ lục mới đạt được trong năm nay là niềm tin trong thị trường, xã hội và vị trí của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ liệt kê hàng loạt kỷ lục như tổng vốn đầu tư FDI, kim ngạch xuất khẩu, thành lập DN…

“Chính chúng ta cũng không nghĩ kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều lên 425 tỷ USD”, ông dẫn chứng.

Hay chúng ta đứng vào nhóm 50 nền kinh tế thế giới, đạt con số 5 triệu tỉ GDP là một cố gắng. Khách du lịch cũng là một kỷ lục, giảm nợ công, tái cơ cấu nợ công cũng là 1 kỷ lục.

“Đấy không phải thành tích nhưng chúng ta nêu ra để phân tích nguyên nhân vì sao đạt kết quả đó mới quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, có nhiều kỷ lục khác như kỷ lục về thiên tai, các vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao cũng là 1 kỷ lục và có nhiều kỷ lục khác không nêu hết được.

Thủ tướng ghi nhận thành công trong năm qua có đóng góp của nhiều Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh, cơ quan báo chí, của cả hệ thống chính trị quyết liệt, đồng bộ từ TƯ đến địa phương và các DN.

“Nhiều đồng chí làm ngày làm đêm lăn lộn, nhiều địa phương lăn lộn tìm lối đi mới, vì dân, vì địa phương, vì ngành đóng góp cho phát triển. Nhiều đồng chí cứ thứ 7, chủ nhật đi cơ sở ở nông thôn, ngồi uống cà phê để lắng nghe, tìm giải pháp chứ không phải “sáng cắp ô đi tối cắp về”, chỉ làm công việc trên giấy tờ rồi hoàn thành 100%”, Thủ tướng ghi nhận.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng lưu ý “phải khiêm tốn”, “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” như Tổng bí thư đã nói.

Theo Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.