Thủ tướng Canada nói gì sau khi bị Trump gọi là 'kẻ hai mặt'

(Ngày Nay) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thừa nhận rằng ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã bàn tán về Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại Cung điện Buckingham, sau khi biết về việc này ông Trump đã gọi Trudeau là "kẻ hai mặt".
Thủ tướng Canada nói gì sau khi bị Trump gọi là 'kẻ hai mặt'

Đoạn video được lan truyền trên mạng Internet, cho thấy Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dường như đang cười nói và bàn tán về việc ông Trump xuất hiện muộn 40 phút trước cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo do tham dự một cuộc họp báo. Tuy nhiên không có nhà lãnh đạo nào chỉ đích danh Tổng thống Mỹ.

"Đêm qua tôi đã đề cập đến sự việc có một cuộc họp báo đột xuất trước cuộc gặp mặt giữa tôi và Tổng thống Trump", ông Trudeau nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Thủ tướng Canada nói gì sau khi bị Trump gọi là 'kẻ hai mặt' ảnh 1

Lãnh đạo Anh, Pháp và Canada đã bị bắt gặp bàn tán sau lưng Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông không quan tâm đến những bình luận của mình ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Canada, nhưng Tổng thống Trump đã có phản ứng giận dữ khi gọi Trudeau là kẻ "hai mặt".

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Thủ tướng Trudeau về việc Canada hiện không đáp ứng mức chi 2% ngân sách quốc phòng của NATO.

"Sự thật là tôi đã nói chuyện với anh ta về việc không trả 2% và tôi đoán anh ta không hài lòng về điều đó. Canada có đủ tiền (để trả 2%) và anh ta nên làm vậy. Tôi biết anh ta không hài lòng, nhưng đó là sự thật", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump cũng đã hủy cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO. "Ồ, sau đó các bạn biết họ sẽ nói gì: 'Ông ấy đã không tổ chức một cuộc họp báo'. Thật buồn cười khi tôi nói anh chàng đó là một kẻ hai mặt", ông Trump không ngại ngần chia sẻ trước khi lên máy bay về nước.

Quay trở lại đoạn video dài 25 giây ghi lại cuộc bàn tán của các nhà lãnh đạo về việc ông Trump xuất hiện muộn. "Ông ấy đến trễ vì tham gia một cuộc họp báo dài 40 phút".

Không ai trong số các nhà lãnh đạo biết được rằng cuộc trò chuyện đang bị ghi lại, mặc dù họ nói chuyện rất cởi mở và đủ lớn để người khác nghe thấy.

"Các ngài phải thấy rằng đội ngũ của ông ấy ngạc nhiên tới thảng thốt (khi nghe thông báo của Trump - ND)", ông Trudeau lúc này đang đề cập tới thông báo của ông Trump rằng hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới sẽ được tổ chức tại căn cứ quân sự Trại David.

Trong một cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết rằng cuộc bàn tán với các nhà lãnh đạo không đồng nghĩa với việc ông thiếu tôn trọng Trump. "Tôi không biết (đoạn video - ND) này tới từ đâu", ông Johnson nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Pháp Macroncho biết Điện Elysée "không có bình luận nào bởi video này không có gì đặc biệt".

Theo CNN
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.