Thủ tướng gặp mặt Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam

(Ngày Nay) -Nhân kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc (LHQ) 24/10, sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam do Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra dẫn đầu.
 
Thủ tướng gặp mặt Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp các vị Trưởng đại diện các tổ chức KHQ tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm bốn thập kỷ Việt Nam gia nhập LHQ.

Nhắc lại lần gặp gỡ Tổng Thư ký LHQ Guterres tháng 5 vừa qua trong Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ tại New York, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với bài phát biểu của Tổng Thư ký, đặc biệt là tình cảm mà ngài Tổng Thư ký dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò trung tâm của LHQ trong xây dựng hệ thống luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, ứng phó với các thách thức toàn cầu. Việt Nam luôn xem LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, là đối tác quan trọng hàng đầu. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ trên cả 3 trụ cột chính là hòa bình, phát triển và thúc đẩy quyền con người.

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc hầu hết các cơ quan LHQ đã chuyển vào Ngôi nhà xanh chung của LHQ tại Việt Nam và sử dụng chung một trụ sở. Việt Nam rất tự hào là một trong những nước đi đầu trong sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ và nơi có Ngôi nhà xanh chung LHQ thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới. Đây là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hai bên cũng như quyết tâm tăng cường tính gắn kết hệ thống và hiệu quả hoạt động của LHQ.

Thủ tướng gặp mặt Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam ảnh 1

Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra trân trọng chúc mừng sự kiện kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ, đồng thời chúc mừng nhân dân Việt Nam về những thành tựu kinh tế-xã hội trong thời gian qua.

Ông cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những ủng hộ mạnh mẽ đối với các sáng kiến cải tổ LHQ, ủng hộ LHQ trong vai trò thống nhất hành động cấp quốc gia mà dự án Ngôi nhà xanh là một ví dụ thực tế và có ý nghĩa hỗ trợ các hành động cải tổ LHQ khác.

Ông Kamal Malhotra khẳng định LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030, nhất là việc hỗ trợ Việt Nam tham gia vào diễn đàn chính trị cấp cao về các mục tiêu phát triển bền vững vào sang năm. LHQ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững.

Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan hài hòa, đơn giản hóa hơn nữa quy trình, thủ tục liên quan đến hỗ trợ phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan của LHQ triển khai thực hiện các dự án hợp tác với Việt Nam một cách hữu hiệu, thuận tiện hơn trong thời gian tới.

Cảm ơn Điều phối viên thường trú LHQ Kamal Malhotra về những đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao các chương trình hỗ trợ phát triển của LHQ, nhất là những chương trình, dự án hợp tác theo các mục tiêu phát triển của LHQ trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người nông dân. Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Điều phối viên thường trú và các vị Trưởng đại diện trong việc thúc đẩy thực hiện các kế hoạch, chương trình và dự án hợp tác hỗ trợ Việt Nam phát triển.

Bày tỏ mong muốn các cơ quan, tổ chức của LHQ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với LHQ, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm 2017 - năm bắt đầu triển khai Kế hoạch Chiến lược chung Việt Nam-LHQ 2017-2021, được xây dựng nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020 và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Thủ tướng cho biết đây là những ưu tiên lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam còn gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt là thách thức về nguồn lực và biến đổi khí hậu, Việt Nam mong LHQ giúp huy động nguồn lực đủ và bền vững, kể cả về tài chính, kinh nghiệm, nhân lực chất lượng cao, để thực hiện thành công các ưu tiên này./.

Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.