Thủ tướng Nhật có thể sẽ từ chức vì lý do sức khỏe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo giữa tin đồn từ chức vì lý do sức khỏe vào chiều 28/8.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang tại nơi ở của mình ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/8. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang tại nơi ở của mình ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/8. (Ảnh: Reuters)

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin nóng cho biết, theo nguồn tin của đài này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định từ chức vì lý do sức khỏe. Có thể ông sẽ công bố thông tin trong cuộc họp báo chiều 28/8. Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản chưa phản hồi các yêu cầu xác minh của truyền thông.

Trong khi Reuters đưa tin cho biết, tại cuộc họp báo lúc 5 giờ chiều nay, Thủ tướng dự định giải thích về tình trạng sức khỏe của mình và đưa ra các biện pháp đối phó với COVID-19 mới. Trong đó có cam kết đảm bảo đủ vaccine cho người dân toàn quốc vào đầu năm 2021. Theo truyền thông Nhật Bản, chi phí cho vaccine sẽ được các quỹ dự trữ chi trả.

Theo nguồn tin của tờ Reuters, trước cuộc họp báo Thủ tướng Abe sẽ hỏi ý kiến các bác sĩ tại bệnh viện hoặc qua điện thoại.

“Như chính Thủ tướng đã nói, ông muốn làm việc chăm chỉ trên cương vị của mình mỗi ngày. Tôi gặp ông ấy hàng ngày và không thấy ông có gì thay đổi”, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Dù các quan chức Nhật Bản cho biết ông Abe vẫn ổn, nhưng các cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài gần 8 tiếng gần đây đã dấy lên suy đoán về việc liệu ông có thể tiếp tục công việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2021 được không. Ông Shinzo Abe hôm 24/8 đã vượt qua kỷ lục về nhiệm kỳ thủ tướng dài nhất của người chú quá cố Eisaku Sato lập nên nửa thế kỷ trước.

Do các chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19 cũng như vụ bê bối giữa các đảng viên, sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Abe gần đây đã giảm xuống một trong những mức thấp nhất trong gần 8 năm tại vị.

Dù Thủ tướng đã tăng cường chi tiêu quân sự của Nhật Bản và mở rộng vai trò của các lực lượng vũ trang tại nước này, nhưng ước mơ sửa đổi hiến pháp hòa bình của ông cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện vì bị dư luận chia rẽ.

Theo VTC News
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.