Thủ tướng Nhật có thể sẽ từ chức vì lý do sức khỏe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo giữa tin đồn từ chức vì lý do sức khỏe vào chiều 28/8.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang tại nơi ở của mình ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/8. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang tại nơi ở của mình ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/8. (Ảnh: Reuters)

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin nóng cho biết, theo nguồn tin của đài này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định từ chức vì lý do sức khỏe. Có thể ông sẽ công bố thông tin trong cuộc họp báo chiều 28/8. Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản chưa phản hồi các yêu cầu xác minh của truyền thông.

Trong khi Reuters đưa tin cho biết, tại cuộc họp báo lúc 5 giờ chiều nay, Thủ tướng dự định giải thích về tình trạng sức khỏe của mình và đưa ra các biện pháp đối phó với COVID-19 mới. Trong đó có cam kết đảm bảo đủ vaccine cho người dân toàn quốc vào đầu năm 2021. Theo truyền thông Nhật Bản, chi phí cho vaccine sẽ được các quỹ dự trữ chi trả.

Theo nguồn tin của tờ Reuters, trước cuộc họp báo Thủ tướng Abe sẽ hỏi ý kiến các bác sĩ tại bệnh viện hoặc qua điện thoại.

“Như chính Thủ tướng đã nói, ông muốn làm việc chăm chỉ trên cương vị của mình mỗi ngày. Tôi gặp ông ấy hàng ngày và không thấy ông có gì thay đổi”, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Dù các quan chức Nhật Bản cho biết ông Abe vẫn ổn, nhưng các cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài gần 8 tiếng gần đây đã dấy lên suy đoán về việc liệu ông có thể tiếp tục công việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2021 được không. Ông Shinzo Abe hôm 24/8 đã vượt qua kỷ lục về nhiệm kỳ thủ tướng dài nhất của người chú quá cố Eisaku Sato lập nên nửa thế kỷ trước.

Do các chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19 cũng như vụ bê bối giữa các đảng viên, sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Abe gần đây đã giảm xuống một trong những mức thấp nhất trong gần 8 năm tại vị.

Dù Thủ tướng đã tăng cường chi tiêu quân sự của Nhật Bản và mở rộng vai trò của các lực lượng vũ trang tại nước này, nhưng ước mơ sửa đổi hiến pháp hòa bình của ông cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện vì bị dư luận chia rẽ.

Theo VTC News
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.