Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng

“Hành động IS bắt cóc 2 công dân Nhật và đòi tiền chuộc 200 triệu USD là không chấp nhận được. Nhật Bản quyết không nhượng bộ khủng bố và sẽ cứu các công dân đến cùng”.
Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng

Tin liên quan: Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc

Tờ BBC đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, lên án hành động của nhóm khủng bố IS sau khi phiến quân này tung đoạn video lên mạng ngày 20/1 nhằm đòi khoản tiền chuộc 200 triệu USD cho sự sống của hai con tin người Nhật. Đọc tại: IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng - anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp ở Jerusalem ngày 20/1

Ông Abe tuyên bố, cuộc sống của hai công dân Nhật phải được ưu tiên hàng đầu và rằng Nhật Bản sẽ không nhượng bộ phiến quân khủng bố.

“Chủ nghĩa cực đoan và Hồi giáo là những điều hoàn toàn tách biệt nhau. Cộng đồng quốc tế chắc chắn sẽ không dung thứ bất cứ hình thức của chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta cần phải hợp lực cùng nhau chống lại những hành động đang ngày càng lan rộng này.”, ông Abe phát biểu trong cuộc họp tại Jerusalem.

Ông Abe nói thêm rằng những cam kết hỗ trợ phi quân sự cho các quốc gia ở Trung Đông của Nhật Bản sẽ tiếp tục.

Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng - anh 2

Các tay súng IS đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Iraq và Syria

Trước đó, ngày 17/1, ông Abe hứa sẽ hỗ trợ 2,5 tỷ USD cho Ai Cập và 200 triệu USD để viện trợ phi quân sự.

Sau khi nghe tin, ông lập tức quay về Nhật Bản, hủy chuyến công du kéo dài 6 ngày sang Trung Đông, để đối phó với cuộc khủng hoảng con tin này.

Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng - anh 3

2 con tin người Nhật Bản bị IS bắt cóc

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, họ đang tiến hành xác minh đoạn video.

Hai công dân Nhật Bản bị IS bắt cóc là nhà báo tự do Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa, một thương nhân đến Syria làm việc.

Tin liên quan:

1. Bóng đen khủng bố lan tràn: Cơn ác mộng của toàn châu Âu

2. Tóm lược: Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất ngày 20/1

3. IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

4. Khủng bố IS: Nỗi nhức nhối của Mỹ và phương Tây

5. Tổng quan về cuộc chiến chống IS sau 2 tháng kể từ ngày Tổng thống Obama tuyên chiến

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.