Thủ tướng: Phát triển kinh tế tư nhân là không có giới hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội phải có cơ chế, chính sách thể chế hóa Nghị quyết 68 để phát triển kinh tế tư nhân nhanh và bền vững; kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách về phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách về phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Ngày 8/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách để lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 68).

Dự cuộc làm việc có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách.

Trên cơ sở Nghị quyết 68, Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 68, gồm 3 nhóm.

Trong đó, nhóm 1, các nhiệm vụ, giải pháp có nội hàm tương đối rõ, có tính cấp bách nhưng chưa được thể chế hóa hoặc cần sửa đổi, bổ sung ngay, thuộc thẩm quyền của Quốc hội và không thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật đã có trong nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Nhóm 2, các nhiệm vụ, giải pháp có nội hàm tương đối rõ, cần được thể chế hóa hoặc cần sửa đổi, bổ sung ngay và thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật đã có trong nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Nhóm 3, các nhiệm vụ, giải pháp mang tính định hướng, chưa cấp bách và cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng để đề xuất xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung các luật liên quan, trình Quốc hội xem xét thông qua.

Tại cuộc làm việc, các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách và lãnh đạo các bộ, ngành, Chính phủ tập trung thảo luận, đề xuất các cơ chế, chính sách về: hỗ trợ tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất; tiếp cận nguồn vốn; đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ kinh tế tư nhân ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, kinh doanh; chính sách về thuế, phí, lệ phí; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, công tác thanh tra, kiểm tra; không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Các đại biểu cũng đề xuất cơ chế đặt hàng, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia; mô hình hợp tác công tư; khung pháp lý ưu đãi cho hoạt động nghiên cứu phát triển, quỹ đầu tư mạo hiểm; cơ chế thế chấp bằng tài sản vô hình; hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân tiên phong vươn ra thế giới; vấn đề về phá sản; tránh hành vi hạn chế cạnh tranh, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh, gian lận thương mại, sở hữu trí tuệ; cơ chế kết nối doanh nghiệp, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tư nhân…

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có chất lượng của các đại biểu; yêu cầu Tổ biên tập tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 68.

Nhấn mạnh đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế tư nhân là không có giới hạn, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh của đất nước trong trong kỷ nguyên mới và với tinh thần “Nhà nước kiến tạo; con người là nền tảng; doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể; thể chế, cơ chế chính sách là động lực” để phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội phải có cơ chế, chính sách thể chế hóa Nghị quyết 68 để phát triển kinh tế tư nhân nhanh và bền vững; kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phải có cơ chế, chính sách để giải quyết các vấn đề có tính cấp bách, cần thiết nhất mà người dân doanh nghiệp quan tâm để tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc đang kìm hãm kinh tế tư nhân, khơi thông, tạo đòn bẩy, điểm tựa cho kinh tế tư nhân phát triển.

Đồng thời tạo xu thế, tạo phong trào thi đua sôi nổi phát triển kinh tế tư nhân; người người, nhà nhà thi đua làm giàu chính đáng; có cơ chế chính sách đủ mạnh để các hộ kinh doanh cá thể phát triển thành các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ phát triển thành doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lớn thành tập đoàn đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát kỹ, bổ sung, sửa đổi chính sách để thúc đẩy tự do kinh doanh, các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, tiếp cận bình đẳng về vốn, đất đai, tài sản công; đào tạo nguồn nhân lực xuất phát từ nhu cầu thị trường, yêu cầu phát triển của doanh nghiệp thông qua các cơ chế đặt hàng giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo.

Lưu ý Nghị quyết phải bám sát nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, chỉ đạo; Nhà nước quản lý; Chính phủ điều hành; nhân dân làm chủ, dưới sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội,” Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng cơ chế, thể chế thể hiện sự công nhận, xác định rõ tài sản vô hình của doanh nghiệp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Các sai phạm liên quan đến kinh tế, dân sự thì phải xử lý bằng pháp luật kinh tế, dân sự.

Những biện pháp hình sự là biện pháp cuối cùng; bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; khuyến khích quỹ đầu tư tư nhân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo các thủ tục đăng ký, giải thể doanh nghiệp đơn giản nhất, nhanh nhất, chi phí rẻ nhất, đặc biệt là xóa bỏ cơ chế xin - cho; làm rõ hơn các chính sách về thuế, phi thuế quan; hình thành hệ thống thu thuế điện tử, khởi tạo từ máy tính tiền...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổ soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, gửi lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố; hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp, sau đó hoàn thiện trình Quốc hội trước ngày 12/5 để Quốc hội xem xét, thông qua trước ngày 18/5/2025.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến vào chương trình công tác năm 2025 của Hội đồng và một số vấn đề tư vấn chính sách. Trước mắt yêu cầu Hội đồng tập trung tư vấn chính sách để tổ chức, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đảm bảo tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.