Thủ tướng yêu cầu làm các thủ tục cần thiết để trình hồ sơ hai di sản văn hoá phi vật thể tới UNESCO

(Ngày Nay) - "Nghệ thuật xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là hai di sản văn hoá phi vật thể quốc gia được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để trìnhtới UNESCO trước ngày 31/3.
Nghệ thuật xoè Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc của đông bào dân tộc Thái đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Nghệ thuật xoè Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc của đông bào dân tộc Thái đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nghề làm gốm truyền thống của người Chăm là một nghề thủ công đã tồn tại từ rất lâu đời có một vai trò to lớn trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Sản phẩm gốm không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm. Mỗi sản phẩm gốm do những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân người Chăm làm ra đều mang trong mình một bản săc văn hoá độc đáo cùng giá trị nghệ thuật tiêu biểu.

Dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm. Đó là giá trị độc đáo và trường tồn của gốm Chăm, xứng đáng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tương tự như vậy, đối với đồng bào Thái sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt Nam nghệ thuật múa xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống và trở thành một giá trị tinh thần không thể thiếu của người dân tộc Thái. Trong tất cả các lễ hội cộng đồng của người Thái như tang ma, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu… điệu múa xoè đều được biểu diễn hết sức điêu luyện. Xòe Thái đã được trao truyền và bảo tồn khá nguyên vẹn qua hàng trăm năm với nhiều hình thái khác nhau. Ngoài các điệu múa như xòe quạt, xòe khăn, xòe nón, xòe quả nhạc, người Thái còn nhiều điệu xòe mang tên những sự việc, nội dung, đạo cụ như: xòe chan khon, xòe kếp phắc, xòe kếp bók… Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý để Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL thay mặt Chính phủ Việt Nam ký hồ sơ về “Nghệ thuật xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” để trình tới Tổ chức UNESCO Thế giới xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…