Thủ tướng yêu cầu làm các thủ tục cần thiết để trình hồ sơ hai di sản văn hoá phi vật thể tới UNESCO

(Ngày Nay) - "Nghệ thuật xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là hai di sản văn hoá phi vật thể quốc gia được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để trìnhtới UNESCO trước ngày 31/3.
Nghệ thuật xoè Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc của đông bào dân tộc Thái đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Nghệ thuật xoè Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc của đông bào dân tộc Thái đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nghề làm gốm truyền thống của người Chăm là một nghề thủ công đã tồn tại từ rất lâu đời có một vai trò to lớn trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Sản phẩm gốm không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm. Mỗi sản phẩm gốm do những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân người Chăm làm ra đều mang trong mình một bản săc văn hoá độc đáo cùng giá trị nghệ thuật tiêu biểu.

Dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm. Đó là giá trị độc đáo và trường tồn của gốm Chăm, xứng đáng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tương tự như vậy, đối với đồng bào Thái sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt Nam nghệ thuật múa xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống và trở thành một giá trị tinh thần không thể thiếu của người dân tộc Thái. Trong tất cả các lễ hội cộng đồng của người Thái như tang ma, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu… điệu múa xoè đều được biểu diễn hết sức điêu luyện. Xòe Thái đã được trao truyền và bảo tồn khá nguyên vẹn qua hàng trăm năm với nhiều hình thái khác nhau. Ngoài các điệu múa như xòe quạt, xòe khăn, xòe nón, xòe quả nhạc, người Thái còn nhiều điệu xòe mang tên những sự việc, nội dung, đạo cụ như: xòe chan khon, xòe kếp phắc, xòe kếp bók… Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý để Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL thay mặt Chính phủ Việt Nam ký hồ sơ về “Nghệ thuật xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” để trình tới Tổ chức UNESCO Thế giới xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.