Bóc lột di sản

(Ngày Nay) - Việc bóc lột thẳng tay các di sản văn hoá và thiên nhiên - nguồn tài nguyên vô giá, không tái sinh của các quốc gia là con đường đầu tư rẻ nhất, là một cách khai thác ăn sẵn trên các lợi ích quốc gia, lợi ích cả nhiều thế hệ.

Đúng thời gian này 1 năm trước, tháng 3/2018, sau một cuộc họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL với UBND tỉnh Ninh Bình, Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Cục Di sản văn hóa…,  Bộ VH-TT&DL đã có văn bản yêu cầu Ninh Bình khẩn trương duyệt phương án tháo gỡ công trình sai phạm tại Cái Hạ, trong quần thể danh thắng Tràng An. 

Bóc lột di sản ảnh 1

Công trình bê tông xâm hại quần thể Di sản thế giới Tràng An. Ảnh: TTXVN

Đó là một con đường bê tông uốn lượn 2.000 bậc, dài 1km nối từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ (còn có tên núi Huyền Vũ) được Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An ngang nhiên xây dựng trong khu vực vùng lõi quần thể Di sản thế giới Tràng An. Việc xây dựng này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 và các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Công trình này được xây dựng từ giữa năm 2017 nhưng chỉ đến khi nó bắt đầu hoạt động và đón hàng nghìn lượt khách tham quan dịp Tết Mậu Tuất 2018, sai phạm nghiêm trọng của công trình đường bê tông cheo leo vách núi mới bị “tuýt còi”.

Công ty TNHH đầu tư thương mại Tràng An, hiện khai thác khu di sản thiên nhiên thế giới Tràng An được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, xét về hiệu quả kinh tế, Công ty Tràng An đã liên tục báo lỗ từ khi thành lập. Trong khi đó, con số thống kê sơ bộ của ngành du lịch Ninh Bình cho thấy, khu di sản Tràng An một năm có khoảng hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 8 di tích được UNESCO công nhận là di sản thế giới gồm: 2 di sản thiên nhiên thế giới, 5 di sản văn hóa và 1 di sản thế giới hỗn hợp. Mặc dù vậy, trong những năm trở lại đây, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã nhiều lần phải rung lên những “hồi chuông báo động” bởi sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, bảo tồn đối với một số di sản thế giới tại Việt Nam gặp đối diện với những vấn đề, nguy cơ đáng lo ngại.

Có một thực tế đang diễn ra trên thế giới, đó là sự xâm lấn, bóc lột cạn kiệt các tài nguyên văn hoá và thiên nhiên thế giới phục vụ cho các mục tiêu thuần tuý kinh tế và vụ lợi của ngành du lịch và các tập đoàn kinh tế hùng mạnh đang nhảy vào sân chơi du lịch. Các lợi ích kinh tế có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội. Nhưng việc bóc lột thẳng tay các di sản văn hoá và thiên nhiên - nguồn tài nguyên vô giá, không tái sinh của các quốc gia là con đường đầu tư rẻ nhất, là một cách khai thác ăn sẵn trên các lợi ích quốc gia, lợi ích cả nhiều thế hệ.

Các giá trị văn hoá và tài sản thiên nhiên được hình thành trong hàng triệu năm qua nếu mất đi là mất đi vĩnh viễn. Các nguồn lợi kinh tế tìm kiếm được từ cách khai thác ăn sẵn này không thể bù đắp được cho những mất mát, chắc chắn là như thế.

Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.