Thừa Thiên - Huế bị 3 trận động đất liên tiếp trong một ngày

(Ngày Nay) - Chiều và tối qua (21/12), 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trận mạnh nhất có cường độ 3,5 độ richter.
Tâm chấn trận động đất đầu tiên có cường độ 3,5 độ richter ở huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế chiều qua.
Tâm chấn trận động đất đầu tiên có cường độ 3,5 độ richter ở huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế chiều qua.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 15 giờ 23 phút 11 giây (giờ Hà Nội), có cường độ là 3.5 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.218 độ vĩ Bắc,107.345 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km.

Trận động đất thứ 2 xảy ra sau đó gần 4 tiếng, vào hồi 19 giờ 01 phút 44 giây (giờ Hà Nội) với cường độ 3.2 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.230 độ vĩ Bắc,107.281 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Trận thứ 3 xảy ra tối qua, lúc 20 giờ 34 phút 29 giây (giờ Hà Nội) với cường độ 2.5 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.226 độ vĩ Bắc,107.208 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Trước đó, năm 2015, tại huyện A lưới cũng xảy ra nhiều trận động đất nhỏ. Theo PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất, tại khu vực chạy qua Thừa Thiên - Huế có một đứt gãy đang hoạt động, đứt gãy này theo hướng tây bắc-đông nam, trải dài từ phía Lào qua Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Việc xảy ra liên tiếp động đất ở huyện A Lưới có thể do đới đứt gãy này tăng cường hoạt động.

TS Lê Huy Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cũng cho rằng, đới đứt gãy này, sau một thời kỳ yên tĩnh, tích lũy năng lượng, có thể bây giờ bắt đầu giải phóng, dẫn đến các trận động đất liên tiếp.

Tuy nhiên, PGS Cao Đình Triều cũng không ngoại trừ khả năng động đất xảy ra là động đất kích thích, giống như động đất từng xảy ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam năm 2012. Động đất này xảy ra khi có tác động của hồ chứa trên nền đứt gãy hoạt động khiến cho năng lượng tích lũy được giải phóng sớm, gây ra động đất. Huyện A Lưới hiện có hồ thủy điện A Lưới với dung tích hồ chứa 60,2 triệu m3.

Theo Tiền Phong
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.