Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đã tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ; cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Tại cuộc gặp không chính thức với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)… Chính sách “Hành động Hướng Đông” chính là thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN.

[ADMM-16 thông qua Tuyên bố chung Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa]

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa.

Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Phát biểu tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao những đề xuất có ý nghĩa của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Việc lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Ấn Độ tổ chức Cuộc gặp không chính thức là cơ hội tốt để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Ấn Độ.

Bên cạnh đó, việc ASEAN nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất cho thấy sự ủng hộ của ASEAN đối với đề xuất của Ấn Độ.

Tiếp sau các cuộc gặp không chính thức ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Indonesia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, hai Bộ trưởng đánh giá, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Indonesia thời gian qua đã được hai bên chú trọng thúc đẩy, đạt nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị hai bên đang tích cực phối hợp triển khai nội dung hai Bộ trưởng đã thống nhất trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Prabowo Subianto vào tháng 5/2022.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.