Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đã tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ; cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Tại cuộc gặp không chính thức với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)… Chính sách “Hành động Hướng Đông” chính là thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN.

[ADMM-16 thông qua Tuyên bố chung Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa]

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa.

Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Phát biểu tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao những đề xuất có ý nghĩa của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Việc lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Ấn Độ tổ chức Cuộc gặp không chính thức là cơ hội tốt để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Ấn Độ.

Bên cạnh đó, việc ASEAN nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất cho thấy sự ủng hộ của ASEAN đối với đề xuất của Ấn Độ.

Tiếp sau các cuộc gặp không chính thức ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Indonesia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, hai Bộ trưởng đánh giá, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Indonesia thời gian qua đã được hai bên chú trọng thúc đẩy, đạt nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị hai bên đang tích cực phối hợp triển khai nội dung hai Bộ trưởng đã thống nhất trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Prabowo Subianto vào tháng 5/2022.

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.