Thúc đẩy văn hóa để tăng cường quan hệ Việt Nam-Canada

0:00 / 0:00
0:00
Để góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Hội nghị sĩ hữu nghị Canada-Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức một sự kiện văn hóa đặc biệt để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada.
Thúc đẩy văn hóa để tăng cường quan hệ Việt Nam-Canada

Sự kiện đã thu hút mối quan tâm của nhiều quan chức chính phủ và Nghị viện Canada, đại diện ngoại giao của các nước tại Ottawa và đông đảo bà con người Việt ở khắp mọi nơi trên toàn Canada cũng về chung vui. Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Phạm Vinh Quang đã điểm lại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các mặt từ chính trị ngoại giao, thương mại đầu tư tới hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ khẳng định mặc dù hai nước cách nhau nửa vòng trái đất, nhưng người dân Việt Nam luôn coi Canada là người bạn chân thành và là đối tác thực sự ở khu vực Thái Bình Dương. Sự hợp tác giữa người dân hai nước đã góp phần thu hẹp khoảng cách về cả không gian lẫn thời gian giữa hai bên.

Đồng chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Canada-Việt Nam, Hạ nghị sĩ Shaun Chen nhận xét Canada có một cộng đồng người Việt khá ấn tượng đang lớn mạnh cùng với sự phát triển của quan hệ giữa hai nước được thiết lập cách đây nửa thế kỷ.

Hạ nghị sĩ Chen cho rằng mối giao lưu nhân dân hai nước xuất phát từ những mối liên kết với cộng đồng này chính là nhân tố thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt, đặc biệt là khi Canada đang triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mối quan hệ với Việt Nam là một phần quan trọng trong đó.

Quan hệ Việt Nam-Canada đã có những chuyển biến tích cực kể từ khi hai nước thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện năm 2017. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và là cửa ngõ để doanh nghiệp Canada đầu tư vào Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương, trong khi Canada trở thành đối tác lớn thứ hai của Việt Nam tại lục địa châu Mỹ.

Thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 7 tỷ USD trong năm 2022 và hai bên đang hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Nguyễn Năng Khiếu - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam Canada thuộc VUFO, cho biết đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Quan hệ giao lưu nhân dân hai nước là nền tảng quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Canada. Với những đóng góp của giao lưu nhân dân, một trong bảy lĩnh vực lớn của Quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp.

Cộng đồng người Việt tại Canada hiện có khoảng 300.000 người và Việt Nam cũng có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học tại Canada. Đây được cho là nguồn lực và là cơ sở xã hội quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Bà con người Việt cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã được thưởng thức các bài hát dân gian Việt Nam đậm tình quê hương do các nghệ sĩ của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và của các tổ chức thuộc VUFO trình diễn. Cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine và cả nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cũng đã có những màn giao lưu thật vui vẻ với các nghệ sĩ trình diễn quan họ bằng những bài hát mang đậm hồn cốt văn hóa Việt.

Hạ nghị sĩ Chen chia sẻ với phóng viên TTXVN rằng sự kiện đã nhắc nhở về sự đa dạng văn hóa ở Canada. Ông rất tự hào vì tất cả mọi người, từ khắp nơi trên thế giới có thể tới đây và coi Canada như quê hương của mình. Mỗi người đều có một câu chuyện, mỗi người đều có một mối liên hệ với những nơi nào đó và hôm nay, cộng đồng Việt kiều ở Canada đã hội tụ về đây để cùng chung vui với truyền thống văn hóa và lịch sử của mình.

Ông cho rằng điều này tạo nên sự đa dạng độc đáo của Canada bởi Canada coi trọng sự khác biệt về lịch sử, văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ và ẩm thực. Thật ấn tượng khi được chứng kiến toàn bộ các hoạt động văn hóa này và hy vọng sự kiện sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.