Thực hư thông tin khởi tố doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên

(Ngày Nay) -Trước những thông tin khác nhau trong việc khởi tố vụ án điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Hoài Nam- Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa có những thông tin về việc này.
 
Ông Nguyễn Hoài Nam, nói về thông tin khác nhau liên quan đến khởi tố DN xây dựng vi phạm
Ông Nguyễn Hoài Nam, nói về thông tin khác nhau liên quan đến khởi tố DN xây dựng vi phạm

Đang xin ý kiến để khởi tố

Sáng nay (1/12), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, thông tin đã khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại một số dự án nhà ở, chung cư của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên trên địa bàn Hà Nội là chưa chính xác: “Hôm qua trong họp báo tôi có thông tin đã khởi tố là chưa chính xác. Hiện cơ quan Công an đã điều tra xong bước đầu, đang xin ý kiến để khởi tố”, ông Nam nhấn mạnh.

Trước đó chiều (30/11), trả lời câu hỏi của báo chí trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội liên quan đến việc giám sát quá trình khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do Công an TP Hà Nội thực hiện, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nói: “Sau khi giám sát, Công an thành phố Hà Nội chính thức báo cáo đã khởi tố vụ án, đã kết thúc điều tra bước một và đã báo cáo với Viện Kiểm sát, chờ phê chuẩn, thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Cũng trong chiều qua (30/11), ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công an TP Hà Nội chưa tiến hành khởi tố vụ án điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất nhập khẩu Bemes. Hiện, Công an TP Hà Nội vẫn đang xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền.

“Thông tin cho rằng khởi tố là không chính xác. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền”, ông Đoàn Duy Khương nói với báo chí.

 Tiếp tục ‘truy” việc khởi tố DN vi phạm xây dựng

 Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, trong những nội dung tại kỳ họp HĐND TP lần này, vấn đề quản lý đô thị, vi phạm trật tự xây dựng vẫn là “nóng”. Về nội dung phiên chất vấn tại kỳ họp lần này, bà Ngọc cho biết, sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm đô thị.

Riêng về vấn đề xử lý các doanh nghiệp, nhà đầu tư vi phạm trật tự xây dựng đã được nhiều đại biểu HĐND TP nêu ra tại kỳ họp trước, về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an Hà Nội đã khẳng định, với một số công trình vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra và tuỳ theo mức độ vi phạm thì truy tố để làm gương.

 Khẳng định tại phiên họp HĐND TP lần này, sẽ tiếp tục “truy” về việc này, bà Ngọc lý giải thêm, đối với một số doanh nghiệp vi phạm, không phải chỉ liên quan đến địa bàn Hà Nội mà còn liên quan đến nhiều tỉnh, thành khác và Bộ Công an chỉ đạo thực hiện:“Nhóm vấn đề đô thị tại kỳ họp HĐND lần này được đặt lên hàng đầu, trong đó có vấn đề về hè phố, vi phạm trật tự xây dựng, việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm…”, bà Ngọc cho hay.

 “Nhiều đại biểu và cử tri tâm tư, chúng tôi cũng thấy bất cập. Với một số công trình vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra và tuỳ theo mức độ vi phạm thì truy tố để làm gương theo đúng luật”, lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhấn mạnh trong buổi trả lời đại biểu HĐND TP.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.