Thuốc cho mèo có khả năng chữa COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết các loại thuốc dành cho mèo có khả năng chống lại COVID-19.
Thuốc cho mèo có khả năng chữa COVID-19

Theo đó, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh truyền nhiễm ở mèo đã ngăn chặn sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Zhang Shuyang tại Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cho biết, thí nghiệm mô hình máy tính và phòng thí nghiệm cho rằng loại thuốc có tên là GC376 tương đối "hiệu quả và an toàn".

Thuốc nghiên cứu liên kết với một loại enzyme quan trọng của Sars-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, theo nghiên cứu.

Enzyme, được gọi là Mpro, phá vỡ các protein lớn thành các axit amin. Nếu không có Mpro, virus không thể tự sản sinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng loại thuốc này có thể dễ dàng xâm nhập vào các tế bào bị nhiễm virus COVID-19 và ức chế sự sinh sôi của virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết, GC376 chỉ cần một liều nồng độ rất thấp để đạt được hiệu quả tối đa.

GC376 được phát triển bởi Anivive Lifescatics, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Long Beach, California (Mỹ) và đã được sử dụng để điều trị cho mèo con bị viêm phúc mạc do nhiễm trùng mèo, một bệnh do thai nhi gây ra bởi virus corona không lây nhiễm cho người.

Anivive đã đệ trình đơn xin thử nghiệm lâm sàng thuốc lên người dựa trên nghiên cứu về GC376 trong vài tháng qua. Công ty này cho biết họ sẽ nhận được hướng dẫn từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để thiết lập các phác đồ nghiên cứu lâm sàng. Không rõ khi nào thuốc sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19.

Theo SCMP
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.