Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Một chồng bánh trà Puer (Phổ Nhĩ) 100 năm tuổi được đấu giá thu về 25 tỷ đồng khiến giới chơi trà thế giới xôn xao. Nhưng những bạn trà Shanam Việt Nam thì lại thong thả cho biết: họ vẫn đang uống mỗi ngày thức trà này…
Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày

Vì sao trà ép bánh là thức trà đắt nhất thế giới?

Bánh trà lên men hay trà ép bánh (còn có tên gọi thông dụng trên thế giới là trà Phổ Nhĩ) là thức trà được ép từ trà rời thành bánh. Được sản xuất từ trà shan tuyết cổ thụ – loại trà mang những phẩm chất tuyệt vời trong dòng trà xanh, có tuổi thọ lâu năm, mọc trong rừng, trà Phổ Nhĩ được xem như một loại dược liệu quý cho sức khoẻ, nổi tiếng, đắt đỏ nhất thế giới.

Trà Phổ Nhĩ có 2 loại là Phổ Nhĩ chín (Thục trà) và Phổ Nhĩ sống (Sinh trà), đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Giống như rượu vang hảo hạng, trà Phổ Nhĩ để càng lâu càng ngon nên người ta thường coi nó như một dạng cổ vật. Loại trà này có giá lên tới khoảng 12,5 tỷ đồng/kg. Năm 2005, nửa ký trà Phổ Nhĩ 64 năm tuổi đã được đấu giá thành công ở mức 3 tỷ đồng. Năm 2019, bảy chiếc bánh trà Phổ Nhĩ cổ truyền bảo quản từ những năm 1920 - được bán với giá 1,08 triệu USD (khoảng hơn 25 tỷ đồng).

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 1
Chồng bánh trà cổ Tong Xing Hao Puer, được bảo quản từ những năm 1920 - đã được bán với giá 1,08 triệu USD (khoảng hơn 25 tỷ đồng).

Người chơi trà Việt Nam lâu nay rất trọng vọng thức trà Phổ Nhĩ, họ sẵn sàng trả hàng chục triệu đồng cho một bánh trà Phổ Nhĩ Vân Nam. Bạn trà khi mua hoặc được tặng trà Phổ Nhĩ quý rất nâng niu, gìn giữ và chỉ mời những bạn trà biết thưởng thức và có hiểu biết nhất định về trà Phổ Nhĩ.

Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên, người dùng lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khoẻ, thoải mái, sảng khoái tinh thần, có lợi cho tiêu hoá, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, đẹp da…

Gần đây, các nghiên cứu y khoa còn chỉ ra chất cafein trong trà Phổ Nhĩ được sử dụng để cải thiện sự tỉnh táo và tư duy sắc bén và cũng được sử dụng để giảm cholesterol cao.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 2

Những bánh trà cổ Shanam được bảo quản từ nhiều năm qua và ấm đất được chế tác để pha loại trà đặc biệt này.

Bánh trà cổ Shanam- Trà Phổ Nhĩ Made in Việt Nam

Từ hàng ngàn năm trước, do tính chất quý hiếm của nó, trà Phổ Nhĩ chỉ dành cho những người giàu có, vua chúa. Trong lịch sử, trà Phổ Nhĩ còn có tên là Kim Qua Cống, Nhân Đầu Cống vì lẽ đó.

Làm được trà Phổ Nhĩ là đỉnh cao bất cứ danh trà nào cũng muốn đạt tới nhưng tỉ lệ những người làm trà làm được trà Phổ Nhĩ không nhiều. Tại Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, trả “học phí” không nhỏ, những người tâm huyết với trà Việt tại công ty Trà Tây Bắc (thương hiệu trà Shanam) đã sản xuất thành công phẩm trà ép bánh lên men.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 3

Sử dụng 100% nguyên liệu từ giống trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, hàng trăm năm tuổi ở các vùng núi Tây Bắc (Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang), người làm trà Shanam cho trà lên men, đem ép bánh, hợp dùng thường ngày cải thiện sức khỏe, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể.

Khi ép thành bánh, nội chất trong trà bao gồm các vitamin, amino acids, polyphenol, enzyme, chất chát tanin và vô vàn khoáng chất có trong trà vẫn tiếp tục “sống” (lên men), giúp nội chất của trà chuyển hóa tích cực theo thời gian, ích lợi cho sử dụng.

Việc ép trà thành bánh còn tiện cho việc bảo quản, chống khí hậu nồm ẩm, chống mốc, đồng thời trà tiếp tục lên men ổn định trong mọi điều kiện thời tiết. Màu xanh trong cánh trà ép bánh sẽ ngả thẫm dần theo thời gian.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 4

Bánh trà cổ Shanam là một sản phẩm trà thuần Việt, dành ưu tiên phục vụ người yêu trà Việt.

Mang đặc trưng của trà Phổ Nhĩ, bánh trà cổ Shanam có hai dòng: trà sống (sinh trà hay còn gọi là thanh trà) và trà chín (Thục trà).

Trà sống (Thanh trà) có vị chát dịu, hậu vị sâu, độ ngọt thanh lưu luyến kéo dài sau khi uống. Hương trà thơm dịu, nổi bật thanh tươi của trà xanh hoang dã, thoảng hương các loài phong lan rừng. Nếu để qua năm, hương trà sẽ có hương dịu ngọt mùi quả chín.

Bánh trà sống Shanam thích hợp cho người đã quen dùng trà xanh lâu năm, hợp dụng thường ngày để giải độc, tăng sức đề kháng, mang lại sảng khoái, thư thái. Điểm nổi bật ở trà sống Shanam với các dòng trà ép bánh khác chính ở hương và vị. Trà càng lưu trữ lâu, hương vị càng chuyển biến tích cực, đặc biệt lạ.

Trà chín (thục trà) được cho lên men tối ưu (cưỡng bức) để rút ngắn giai đoạn lên men theo cách tự nhiên như trà sống, tôn lên các hương vị, nội chất tiềm ẩn trong trà.

Thục trà hương thơm dịu, nổi bật mùi hoa quả chín, hương lan rừng. Để qua năm, trà lên hương ngọt của mật mía. Vị đậm đà, kết cấu chặt chẽ, cân bằng giữa độ ngọt và hương hoa quả tự nhiên. Nếu trà chín là Bạch trà mây sẽ có mùi hương cốm, hương mật, hương hoa lan rừng và hương trái chín.

Đặc biệt, nhờ lên men ở mức độ vừa phải (trên 70%), trà chín Shanam có thể sử dụng ngay, màu nước trong hổ phách đẹp mắt, độ chát dịu nhẹ, hợp dụng cho mọi người, mọi độ tuổi.

Khi để qua thời gian, dù thuộc dòng trà chín, nhưng nhờ vẫn tiếp tục lên men, đẩy hương thơm, độ ngọt mật lên tối ưu, chất trà chuyển hóa thành vị thuốc, dùng thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu, giảm cân, giảm căng thẳng thần kinh, là thức uống an thần có ích, sử dụng mọi ngày, mọi mùa trong năm đều phù hợp.

Bánh trà chín hay sống đều để càng lâu vị càng ngon, hương càng nồng đượm, màu càng đẹp, càng quý giá. Những người chơi trà trên thế giới và Việt Nam hiện sưu tầm trà bánh, bảo quản trong chum hoặc trưng bày ở nơi thoáng mát, rồi đem ra bán đấu giá như một thú chơi tao nhã, tinh tế.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 5

Cận cảnh mặt sau của bánh trà, được chia thành từng miếng nhỏ vừa với 01 lần pha

Trong mùa dịch covid vừa qua, khảo sát từ người dùng của CLB bạn trà Shanam còn cho thấy, uống trà bánh Shanam có thể giúp người dùng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, gồm cả virus nCov. Điều này phù hợp với những công bố của nhóm nghiên cứu Chia-Nan Chen mới đây. Theo đó, nhóm nghiên cứu này chỉ ra rằng hàm lượng tannin rất cao trong trà bánh, trà đen có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS – nCov.

Độc đáo bộ bánh trà cổ 12 con giáp, món quà quý ngày tết

Từ niên vụ 2020, người làm trà Shanam đặc biệt phát triển sản phẩm bánh trà có tạo hình độc đáo từ 12 con giáp.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 6

Bộ bánh trà cổ Shanam được ép từ trà sống hoặc trà chín, mặt bánh trà tạo hình 12 linh vật đại diện cho 12 con giáp lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi. Thân, Dậu, Tuất, Hợi với thiết kế đường nét, hình khối tối giản, một mặt bánh trà thể hiện thần thái, tính cách từng con giáp, mặt còn lại là đường phân ô, đẹp về mỹ thuật tạo hình, tiện dụng khi dễ dàng tách rời mà không cần dụng cụ chuyên dụng.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 7

Bánh trà cổ hình con giáp của năm Tân Sửu

Bộ bánh trà cổ 12 con giáp đáp ứng đủ nhu cầu, từ sử dụng, lưu trữ, sưu tầm, trưng bày, quà biếu…Ngay sau khi ra mắt, bộ bánh trà cổ đã chinh phục người yêu trà và được đặt nhiều để làm quà biếu sang trọng, ý nghĩa cho dịp tết Tân Sửu sắp tới.

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 8

Bánh trà được bọc bằng giấy gió thủ công

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 9

Bánh trà cổ hình con giáp của năm Thìn- Rồng

Trà ép bánh: Trung Quốc đấu giá 25 tỷ, người Việt uống mỗi ngày ảnh 10

Có thông tin người sở hữu bánh trà, trà được sưu tầm như một món đồ quý

Giới chơi trà nhận định, bộ bánh trà cổ 12 con giáp của trà Shanam độc đáo, chưa từng có, có thể ghi danh kỷ lục Guinness trà. Công nghệ ép bánh trà Shanam không thua kém trà Phổ Nhĩ đắt đỏ nhất thế giới nên nếu sở hữu bộ bánh trà cổ này, bảo quản đúng cách, người chơi trà sẽ có thể tìm kiếm được lợi nhuận khủng theo thời gian…

TIN LIÊN QUAN
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.