Trong văn hóa Hồi giáo, các món ăn Halal và tháng ăn chay Ramadan được du khách biết đến nhiều hơn cả. Trong đó, món ăn được gọi là Halal phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của người Hồi giáo như: món ăn phải tinh khiết trong quá trình chế biến, trong sạch, lành mạnh và bổ dưỡng.
Gado – Gado được hầu hết thực khách ăn chay ưa thích. Ảnh: Hồng Hà. |
Món ăn có nguyên liệu chính là bắp cải hầm nhừ, đậu phụ, trứng, giá đỗ và một số loại rau nhiệt đới khác trộn lẫn trong nước sốt vị đậu phộng. Hỗn hợp nước sốt được làm từ nhiều loại gia vị truyền thống như sả, hành tây, tỏi, đậu phộng rang, tôm khô, ớt, bột thì là, nước me, nước cốt dừa được nêm nếm cho hợp khẩu vị. Khi ăn, thực khách sẽ gắp từng món vào đĩa của mình và rưới nước sốt lên rồi thường thức.
Bên cạnh sả, hành đỏ, hành tía, bột thì là, bột rau mùi, nghệ là gia vị thiết yếu góp phần làm nên màu vàng bắt mắt cho món ăn. Đầu bếp sẽ ướp thịt với tất cả các gia vị thảo mộc, để một ngày cho ngấm trước khi chế biến, sau đó xiên thịt dọc các que tre mỏng và nướng chín.
Satay, món ngon không thể bỏ qua khi đến Malaysia. Ảnh: Hồng Hà |
Ayam Masak Merah thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc cơm cà chua sẽ thơm ngon đúng vị. Ảnh: Hồng Hà |
Jelatah là sự kết hợp nhiều màu sắc của salad truyền thống với giấm, được người Hồi giáo dùng phổ biến trong tháng cầu nguyện Ramadan giống như Gado - Gado. Chỉ cần trộn đều các nguyên liệu dứa, hành tây, dưa chuột, cà chua, đậu phộng, cùng đường, giấm trắng, nêm nếm vừa miệng là đã có ngay món Jelatah thanh ngọt, mát lành.
Jelatah là món ăn được người Hồi giáo dùng phổ biến trong tháng cầu nguyện Ramadan. Ảnh: Hồng Hà |
Bạn có thể thưởng thức các món ăn Halal tại các khách sạn trên đường Phạm Đình Hổ, Hà Nội hay tại các nhà hàng ở khu phố Tây đường Bùi Viện, đường Đông Du, quận 1, TP HCM.
Ramadan là khoảng thời gian người Hồi giáo trên khắp thế giới thực hiện ăn chay và cầu nguyện. Theo nhiều người Hồi giáo, đó là một cách để thực hành kỷ luật tự giác. Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Tháng ăn chay Ramadan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 28/6 và kết thúc ngày 27/7.
Halal là một thuật ngữ có nghĩa là cho phép, hợp pháp, bao hàm mọi lĩnh vực trong cuộc sống của người Hồi giáo, đặc biệt là trong thực phẩm, thức uống. Những món ăn được xem là “Halal” là những món ăn được làm từ trái cây và rau quả, các loại hải sản. Thịt phải được xử lý theo đúng phương pháp của đạo Hồi (trừ một vài trường hợp). Món ăn Halal đặc biệt “tránh” làm từ thịt heo, chó, động vật có móng vuốt như khỉ, hổ, gấu, loại chim săn mồi, động vật lưỡng cư như ếch, cá sấu, hay bất kỳ loài động vật khác không giết mổ theo luật Hồi giáo. Những đồ uống có cồn như bia, rượu, rượu mạnh không được phép sử dụng theo quy định của người Hồi giáo.