Thường trực HĐND TP.HCM chỉ đạo liên quan đến trường Quốc tế Việt – Úc từ phản ánh của Ngày Nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thường trực HĐND TP.HCM đã có chỉ đạo liên quan đến phản ánh về hoạt động của trường THPT Quốc tế Việt – Úc.
Trường THPT Quốc tế Việt - Úc.
Trường THPT Quốc tế Việt - Úc.

Thời gian qua, Ngày Nay đã đăng tải các bài viết về vụ việc trường Trung học phổ thông Quốc tế Việt – Úc (viết tắt: SIC). Đây là trường công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên, hoạt động và chương trình dạy học, cấp bằng đào tạo của trường SIC không đúng với các quy định của pháp luật tại Việt Nam. Cụ thể, học sinh của trường công lập này không học chương trình, phân bổ tiết học, các môn thi tốt nghiệp (bắt buộc) như những trường trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cấp bằng tốt nghiệp, giấy công nhận tốt nghiệp tương đương và giấy công nhận hoàn thành chương trình học tại trường có dấu hiệu bị làm giả. Đồng thời, việc tuyển sinh cũng không đúng với quy định theo các trường công lập tại Việt Nam. Học phí tại trường cao hơn nhiều lần so với các trường công lập tại Việt Nam (gần 200 triệu đồng/năm).

Vấn đề nữa, do trường công lập SIC học chương trình hoàn toàn của bang Tây Úc nên có nhiều học sinh không đạt tiêu chí để được cấp bằng tú tài quốc tế (WASE) nên không có cơ hội để đi du học hoặc không đủ điều kiện để vào học tại các trường trong hệ thống đại học tại Việt Nam.

Do đó, dẫn đến nhiều học sinh bị bế tắc trên bước đường vào giảng đường đại học trong tương lai.

Mặc dù, Ngày Nay đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn chưa thấy UBND TP.HCM có hướng giải quyết và Sở GDĐT TP.HCM chưa có câu trả lời thỏa đáng đối với hình thức dạy và học tại trường công lập SIC.

Tóm lại, đây là trường công lập nhưng không hoạt động theo đúng các quy định của Luật Giáo dục Việt Nam. Ngày Nay đã đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM xem xét, có ý kiến và chỉ đạo làm rõ các vấn đề có liên quan.

Ngày 21/10/2022, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM đã có phiếu chuyển gửi đến Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM.

Nội dung phiếu chuyển thể hiện, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật. Thực hiện ý kiến của Thường trực HĐND Thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố kính chuyển đơn đến Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Thường trực HĐND Thành phố.

Theo dòng sự kiện:

Phần 1:

>> Bài 1: Ai cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc?

>> Bài 2: Giấy “công nhận” là gì?!

>> Bài 3: Sở GDĐT khẳng định không cấp bằng!

>> UBND TP.HCM chỉ đạo liên quan đến trường THPT Quốc tế Việt - Úc

Phần 2:

>> Bài 1: Dùng Giấy công nhận… để vào đại học!

>> Bài 2: Hàng trăm học sinh không có bằng tú tài... đã vào đại học

>> Bài 3: Ai cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh trường SIC?: Có đúng Luật Giáo dục?

TIN LIÊN QUAN
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.