Thủy điện xả lũ liên tục, cầu Chôm Lôm bị cuốn đứt gãy 1 mố cầu

Mấy ngày qua thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, Nghệ An) liên tục xả lũ gây ngập úng nhiều nơi, gãy cầu và sụt mố cầu Chôm Lôm

Cầu Chôm Lôm bị đứt gãy
Cầu Chôm Lôm bị đứt gãy

Ngày 1/9, ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, do mưa lớn kéo dài cộng với các thủy điện đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn, nước chảy xiết, mạnh khiến mố cầu và đường dẫn lên cầu Chôm Lôm đứt gãy, cuốn trôi.

Theo đó, vào khoảng 6h45 ngày 1/9, cầu Chôm Lôm bắc qua sông Lam ở bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã bị đứt gãy một mố cầu phía Nam, gần đường quốc lộ 7. Vết đứt dài khoảng 6 mét.

Ngay sau khi phát hiện sự viêc, UBND huyện Con Cuông đã huy động 3 máy xúc, 16 ô tô chở đá hộc từ các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương bỏ vào rọ chèn vào mố cầu đứt.

Thủy điện xả lũ liên tục, cầu Chôm Lôm bị cuốn đứt gãy 1 mố cầu ảnh 1

 Công nhân đang được huy động để khắc phục sự cố cầu Chôm Lôm

“Mố cầu Chôm Lôm bị đứt gãy khiến 500 hộ dân 3 bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa (xã Lạng Khê) không thể qua cầu”, ông Thao nói. Công trình cầu Chôm Lôm do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư, dài 178,4m, rộng 2,28m, đặt cách bến đò 130m về phía thượng lưu, tổng mức đầu tư là 5,9 tỷ đồng.

Cách đây 12 năm, vào ngày 7/10/2006, lũ lớn trên sông Lam đoạn qua bản Chôm Lôm làm đắm đò chở học sinh đi học, khiến 19 em học sinh trường THCS Lạng Khê chết và mất tích. Vụ đắm đò quá thương tâm và khủng khiếp làm ám ảnh người dân nơi đây nhiều năm sau đó.

“Hiện tại đã đổ được trên 1.000 m3 đá hộc tại điểm đứt, dự kiến cần khoảng 5.000 m3 đá hộc mới lấp đầy. Sau khi đổ đá xong chúng tôi sẽ tiến hành kè xung quanh mố cầu và đổ bê tông đóng cọc vây tứ trụ mố cầu”, ông Thao cho biết thêm.

Theo Saostar

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.