Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đến trường khỏi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tiến sĩ Abraar Karan, một chuyên gia vật lý về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, hầu hết trẻ em mắc COVID-19 hoặc tiêm vaccine gần đây có đủ miễn dịch để bảo vệ mình khỏi virus trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, và việc kết hợp của vaccine và việc mắc COVID-19 tạo kháng thể mạnh hơn. Về yêu cầu đeo khẩu trang, ông cho rằng nếu trẻ có hệ miễn dịch kém thì việc không đeo khẩu trang sẽ làm phức tạp vấn đề, do đó phụ huynh nên tham vấn bác sĩ.
Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đến trường khỏi COVID-19

Bà Seema Lakdawala, trợ giảng tại Đại học Y Pittsburgh chuyên về virus hô hấp, cũng cho rằng nhìn chung, việc mới nhiễm và tiêm vaccine sẽ giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 và đeo khẩu trang không tạo thêm những lợi ích đáng kể. Trong khi đó, Tiến sĩ Emily Landon, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và trưởng bộ môn dịch tễ học tại Đại học Y Chicago, cho biết đối với trẻ em đã được tiêm phòng và đã bình phục sau mắc COVID-19 thì việc có đeo khẩu trang hay không là tùy phụ huynh và trẻ quyết định, tuy nhiên điều này sẽ thay đổi nếu xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các bác sĩ và chuyên gia nhấn mạnh cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đi học trước COVID-19 là tiêm phòng. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Israel đã phát hiện rằng trẻ được tiêm phòng giảm 50% nguy cơ mắc COVID-19 so với những bạn đồng trang lứa không tiêm. Nhưng khả năng bảo vệ của vaccine không kéo dài. Sau khoảng 5 tháng, tỷ lệ nhiễm là ngang nhau ở hai nhóm này. Vì vậy, rất cần chiến lược đa tầng nhằm bảo vệ trẻ nhỏ khỏi COVID-19.

Chuyên gia Lakdawala đã ví khẩu trang là "tấm khiên" bảo vệ ta khỏi tiếp xúc với virus, trong khi các biện pháp khác như đảm bảo thông khí trong phòng và lọc sạch không khí là "vũ khí" để chống lại virus. Bà gợi ý nên mở cửa phòng học, dùng máy lọc không khí. Giáo viên đeo khẩu trang cũng giúp giảm nguy cơ lây truyền virus trong lớp học. Một nghiên cứu tại Đức hồi tháng 12/2021 cho biết giáo viên đeo khẩu trang ở trường là một chiến lược hiệu quả hơn so với việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Về việc lựa chọn loại khẩu trang, nhiều chuyên gia khuyến nghị cần nâng cấp khẩu trang có khả năng lọc cao trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh. Các khẩu trang N95, KN95, KF94 có thể hiệu quả chống Omicron. Nhưng khẩu trang N95 không phù hợp với trẻ em như hai loại KN95 và KF94. Hơn nữa, đối với nhiều gia đình, khẩu trang KN95 và KF94 không phải là lựa chọn khả thi vì đắt tiền hơn các loại khác và không thể tái sử dụng trong khi trẻ cần liên tục đeo khẩu trang để đảm bảo hiệu quả của biện pháp này.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.