Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy để quản lý văn bằng, chứng chỉ

Việc quản lý cấp phát văn bằng, chứng chỉ thời gian qua đã được quan tâm, tăng cường, hạn chế các vi phạm trong cấp phát văn bằng, chứng chỉ tại các địa phương và các cơ sở giáo dục đại học.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT cho biết đã ban hành hệ thống các quy định để quản lý văn bằng, chứng chỉ, trong đó đã giao các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc in phôi, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ và giao sở GD&ĐT quản lý việc sử dụng phôi, cấp phát văn bằng, chứng chỉ đối với các phòng giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý.

Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc đào tạo văn bằng 2 của các cơ sở giáo dục đại học và chỉ đạo các địa phương, các cơ sở giáo dục, đào tạo thực hiện đúng các quy định về quản lý văn bằng, chứng chỉ.

Bộ GD&ĐT đã tích cực phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc liên quan đến làm giả văn bằng, chứng chỉ tại một số cơ sở giáo dục đại học. Sau khi có kết quả điều tra, Bộ sẽ phối hợp với cơ quan công an xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm.

Tuy nhiên, công tác quản lý, cấp phát tại các cơ sở giáo dục đại học còn nhiều tồn tại, hạn chế; do được phân cấp và giao quyền tự chủ nên một số cơ sở giáo dục đại học đã lợi dụng kẽ hở trong quản lý để xảy ra tiêu cực, vi phạm trong việc đào tạo, cấp phát văn bằng, chứng chỉ; hoạt động bồi dưỡng, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tại nhiều cơ sở giáo dục đại học chưa bảo đảm chất lượng, gây bức xúc trong dư luận xã hội; hiện tượng làm giả, mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy pháp luật để quản lý văn bằng chứng chỉ.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bằng, chứng chỉ; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bằng, chứng chỉ để phục vụ việc tra cứu, xác minh văn bằng, chứng chỉ, coi đây là giải pháp cơ bản, quan trọng để khắc phục vấn nạn trên.

Cùng với đó, tăng quy định về xử phạt vi phạm về làm giả, mua bán văn bằng, chứng chỉ; tăng cường kiểm tra, thanh tra để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc quản lý, cấp phát văn bằng chứng chỉ. Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức của ngành sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, văn bằng không hợp pháp.

Theo Giáo dục Thời đại
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.